20/02/2018 | 0

Trung Cộng mở rộng cuộc chiến với người Uygurs ở nước ngoài

Trung Cộng mở rộng cuộc chiến với người Uygurs ở nước ngoài

Kuala Lumpur, Mã Lai. (Reuters) – Theo bản tin của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, Malaysia mới đây vừa trở thành nước mới nhất nhượng bộ Trung Cộng về vấn đề an ninh, bất chấp các quy ước quốc tế.

Vào tuần trước, luật sư đoàn Malaysia cảnh báo rằng, việc chính phủ nước này đồng ý dẫn độ 11 người Uyghurs (Duy Ngô Nhĩ) từ Malaysia về Trung Cộng có thể sẽ vi phạm luật pháp quốc tế. Trong quá khứ, Malaysia đã nhiều lần không tôn trọng luật pháp quốc tế, và trao trả những người có nguy cơ bị giam giữ về quê hương của họ.

Vào tháng 5, 2017, chính phủ Kuala Lumpur từng bắt 3 công dân Thổ Nhĩ Kỳ và trả họ về quê hương, theo yêu cầu của chính phủ Ankara. Số phận của nhóm người Uygur lưu vong mới đây có ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh Trung Cộng vừa ban hành chính sách giám sát khắc nghiệt tại vùng Tân Cương, nơi ở của cộng đồng thiểu số Uygurs. Đồng thời, Bắc Kinh cũng thực hiện nhiều biện pháp quân sự tại Afghanistan và Tajikistan, để ngăn cản các tay súng Uygur trở về từ Iraq và Syria.

Số phận của những người Uygurs là nỗ lực mới nhất của Trung Cộng trong việc áp đặt chính sách an ninh tại những quốc gia chịu ảnh hưởng như Pakistan. Trong những năm gần đây, Trung Cộng thường xuyên thuyết phục các chính phủ nước ngoài dẫn độ những người Uygur, cho dù họ chưa bị chính thức truy tố về bất kỳ tội danh nào.

Nhóm 11 người Uygur ở Malaysia nằm trong nhóm 25 người trốn thoát khỏi một trại giam của Thái Lan vào tháng 11 năm ngoái. Do lo ngại những người Uygur theo chủ nghĩa dân tộc, Trung Cộng đã đẩy mạnh kiểm soát, và thực hiện chính sách đồng hóa tại Tân Cương, bằng cách gắn camera trong các thành phố, đặt trạm cảnh sát ở cách nhau mỗi 500 mét, và buộc người Uygur phải đi học tiếng Hoa. (Ngô Bảo)