12/01/2022 | 53

Trung Cộng mở lại cửa qua biên giới với Việt Nam sau ba tuần đóng cửa do COVID-19

Trung Cộng mở lại cửa qua biên giới với Việt Nam sau ba tuần đóng cửa do COVID-19

Trung Cộng mở lại cửa qua biên giới với Việt Nam sau ba tuần đóng cửa do phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới. Theo South China Morning Post loan tin, nhà cầm quyền cộng sản trước đó đã lên tiếng chỉ trích hành động này của Trung Cộng trước tình trạng hàng nghìn xe vận tải chở hàng nhập cảng từ Việt Nam, hầu hết là trái cây và nông sản, bị mắc kẹt lại biên giới.

Giới hữu trách cho hay, cửa qua biên giới Móng Cái đã được thông quan vào thứ Hai, 10 tháng Giêng. Ngoài ra, Trung Cộng yêu cầu những người nhập cảnh từ Việt Nam phải xuất trình giấy chứng nhận chích ngừa và kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện không quá bảy ngày.

Thông tấn xã cộng sản Việt Nam cho biết, cửa qua biên giới Hữu Nghị cũng được thông quan vào ngày 1 tháng Giêng, hai cửa qua biên giới Sóc Giang – Bình Mãng và Trà Lĩnh – Long Bang cũng được mở cửa thông quan trở lại 6 ngày sau đó. Giới hữu trách Trung Cộng đã tăng cường kiểm soát biên giới ở thành phố Đông Hưng kể từ ngày 21 tháng 12 sau khi thành phố ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới.

Theo chiến lược “zero-Covid”, 210,000 cư dân tại đây bị cấm ra khỏi nhà và các cửa qua biên giới tại khu vực thành phố Đông Hưng cũng bị tạm dừng thông quan. Theo cơ quan kiểm soát dịch của thành phố, chính quyền địa phương đã tổ chức “nhiều đợt phối hợp và liên lạc” với nhà cầm quyền thành phố Móng Cái, Việt Nam kể từ ngày 3 tháng Giêng. Cả 2 bên sau đó đi đến thống nhất về các thủ tục thông quan cũng như các tiêu chuẩn kiểm soát đại dịch đối với người, xe giao thông và hàng hóa xuất nhập cảnh, trong đó, ưu tiên các mặt hàng nông sản và hàng đông lạnh.