01/08/2016 | 1

Trung Cộng mở cuộc tập trận bắn đạn thật ở biển Hoa Đông

Trung Cộng mở cuộc tập trận bắn đạn thật ở biển Hoa Đông

(Reuters) – Bộ Quốc phòng Trung Cộng cho biết trong một thông báo ngắn đăng trên trang web của họ là Hải quân Trung Cộng hôm nay đã tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Hoa Đông.

Thông báo nói cuộc tập trận đã bắn hàng chục hỏa tiễn và ngư lôi để bảo đảm mức độ chính xác, cường độ của tấn công và phản ứng nhanh chóng của quân đội. Cuộc tập trận bao gồm ba hạm đội Đông Hải, Bắc Hải và hạm đội Nam Hải chịu trách nhiệm cho vùng biển Đông. Biển Hoa Đông là nơi có quần đảo Senkaku của Nhật mà Trung Cộng đòi hỏi chủ quyền.

Trung Quốc đã gia tăng các họat động quân sự chung quanh hải phận của quần đảo Senkaku trong những tháng gần đây. Bộ Quốc phòng Nhật cho biết hồi đầu tháng trước là các chiến đấu cơ của Nhật đã được gởi lên một mức kỷ lục 199 lần từ tháng Tư đến tháng Sáu để đáp ứng với các máy bay Trung Cộng xâm nhập vào không phận của Nhật xung quanh các hòn đảo.

Hồi tháng 6, Trung Cộng đã phản đối mạnh mẽ vì việc một chiến đấu cơ Nhật gây nguy hiểm cho một chiến đấu cơ của họ. Chính phủ Nhật đã bác bỏ phản đối của Trung Cộng là vô căn cứ. (Lê Hoàng)