20/12/2018 | 4

Trung Cộng mang xe tăng kiểu mới tập trận gần biên giới Việt Nam

Trung Cộng mang xe tăng kiểu mới tập trận gần biên giới Việt Nam

Đoàn xe tăng Type-15 - Ảnh: Viettimes

Tin Việt Nam – Tập đoàn quân 75 lục quân thuộc Bộ tư lệnh chiến trường miền nam của Trung Cộng vừa tiến hành diễn tập thực binh tại phía đông tỉnh Vân Nam, tỉnh giáp với các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên của Việt Nam với chủ đề là mô phỏng đối đầu trực diện giữa quân đội Trung Cộng và “quân đội nước láng giềng X.”

Ngày 20 tháng 12 năm 2018 trang Viettimes loan tin, tại cuộc tập trận này, loại xe tăng mới nhất Type-15 của Trung Cộng đã được mang ra sử dụng. Đây là lần đầu tiên loại xe tăng này được đưa vào huấn luyện đối kháng kể từ khi nó ra đời vào năm 2012.

Theo trang Thanh niên Trung Cộng, đây là lực lượng chủ lực của lực lượng lục quân cơ giới hoá ở phía nam, sự xuất hiện của tăng Type-15 cho thấy lục quân Trung Cộng đã tiến thêm một bước trên con đường chuyển sang cơ giới hoá, tin học hoá. Trọng điểm của cuộc diễn tập là nghiên cứu tìm kiếm việc lữ đoàn hợp thành làm thế nào nhanh chóng và chính xác nắm được thông tin chiến trường, làm thế nào phối hợp hiệp đồng chỉ huy từ nhiều mạng, sử dụng hoả lực khoa học và hiệu quả, rèn luyện năng lực hiệp đồng tác chiến nhiều binh chủng tring điều kiện thực chiến.

Tham gia cuộc diễn tập này có 2 lữ đoàn hợp thành hạng nặng trực thuộc Tập đoàn quân 75, tiền thân của đơn vị này từng tham gia cuộc chiến tranh biên giới tháng 2 năm 1979. Ngoài xe tăng hạng nhẹ Type-15, tham gia tập trận này còn có nhiều loại vũ khí khác.

Theo nhận định của trang Thanh niên Trung Cộng, năm 2018 là năm mở đầu cục diện cải cách quân đội Trung Cộng, các đơn vị đang nỗ lực tiếp nhận trang bị mới, thích ứng với tác chiến cơ giới hoá trong điều kiện tin học hoá.

An Nhiên