01/07/2015 | 0

Trung Cộng: Luật an ninh miễn áp dụng tại HK

Trung Cộng: Luật an ninh miễn áp dụng tại HK

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính quyền Trung Cộng ngày thứ Tư 1 tháng Bảy cho biết, một đạo luật mới về an ninh quốc gia vừa được ban hành sẽ được áp dụng khắp tất cả lãnh thổ thuộc chủ quyền của họ, gồm biện pháp siết chặt an ninh internet, có thể ngoại trừ Hong Kong.

Luật này đã được Uỷ ban thường trực của Quốc hội Trung Cộng thông qua trong ngày thứ Tư đã làm các tổ chức kinh doanh ngoại quốc lo lắng, và khiến giới ngoại giao quan ngại về ảnh hưởng bao trùm cũng như từ ngữ đầy mơ hồ ẩn chứa trong luật. Giới chỉ trích nói rằng, luật mới được ban hành bao gồm từ các vùng biển sâu và không phận, cho đến cái gọi là “ảnh hưởng của nền văn hoá độc hại.” Giới truyền thông cánh tả và một số chính khách thân Bắc Kinh tại Hong Kong đã kêu gọi thi hành luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, từ sau khi chiến dịch “bất tuân dân sự” đòi dân chủ bùng phát hồi năm rồi.

Bà Zheng Shuna, phó chủ tịch Uỷ ban Lập pháp của uỷ ban thường trực Quốc hội Trung Cộng xác nhận rằng, luật mới sẽ không được thực hiện tại Hong Kong và Macau, là hai vùng đặc khu hành chánh của Hoa Lục. Theo luật căn bản, nghị viện của Hong Kong sẽ cai quản lãnh thổ này theo nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” kể từ sau khi nước Anh giao trả cho Trung Cộng vào năm 1997. Cũng theo luật căn bản này, Trung Cộng cam kết tôn trọng quyền tự trị tại Hong Kong trong lĩnh vực hành pháp, lập pháp và tư pháp độc lập. Luật được ban hành trong ngày thứ Tư cũng xác định rằng, Hong Kong có trách nhiệm duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Cộng, cũng như an ninh quốc gia.

Bà Zheng cho rằng, chính quyền trung ương tại Bắc Kinh sẽ đặt thêm nhiều yêu cầu trên nguyên tắc, nhưng sẽ không trực tiếp áp dụng đối với Hong Kong. (Song Châu)