02/12/2016 | 0

Trung Cộng lo ngại về kế hoạch liên lạc quân sự Mỹ Đài Loan

Trung Cộng lo ngại về kế hoạch liên lạc quân sự Mỹ Đài Loan

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung cộng hôm nay 2 tháng 12, đã bày tỏ lo ngại là một dự luật thường niên về chính sách quốc phòng của Hoa Kỳ dường như có một kế hoạch để có các liên lạc quân sự cao cấp với Đài Loan.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng trị giá 618 tỷ mỹ kim sắp được đưa ra để bỏ phiếu tại Hạ viện Hoa Kỳ trong tuần này, và Thượng viện vào tuần tới. Một phần của dự luật diễn đạt quan điểm của Quốc hội là Hoa Kỳ nên có một chương trình trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Geng Shuang nói Trung Quốc có mối quan ngại nghiêm trọng về dự luật và kêu gọi Hoa Kỳ tuân thủ chính sách một Trung Quốc để không gây thiệt hại lớn hơn cho quan hệ giữa 2 bên.

Trung Cộng vẫn thường xuyên kêu gọi tất cả các nước để chỉ công nhận Trung Quốc và không công nhận Đài Loan là một quốc gia riêng biệt. Đài Loan và Hoa Kỳ vẫn có mối quan hệ an ninh mật thiết gây bực tức cho Bắc Kinh. Trung Cộng nghi ngờ tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn muốn tìm kiếm một sự độc lập chính thức. Tuy nhiên bà Thái đã nói là bà muốn duy trì hiện trạng cũng như cam kết để giữ vững hòa bình với Trung Quốc. (Lê Hoàng)