13/04/2018 | 0

Trung Cộng lo ngại sau khi tổng thống Trump cân nhắc tái gia nhập TPP

Trung Cộng lo ngại sau khi tổng thống Trump cân nhắc tái gia nhập TPP

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Các nhà phân tích Trung Cộng đang tỏ ra khá lo ngại trước khả năng Hoa Kỳ tái gia nhập hiệp ước đối tác Thái Bình Dương TPP, nhưng cho rằng Bắc Kinh không cần phải vội vàng trong việc thay đổi chính sách.

Tổng Thống Trump đã yêu cầu các viên chức kinh tế xem xét khả năng tái đàm phán TPP, sau khi một số nhà lập pháp bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại với Trung Cộng. Họ đề nghị rằng việc tái gia nhập TPP sẽ là cách tốt nhất để gây áp lực lên Bắc Kinh.

Hiệp ước TPP, vốn không bao gồm Trung Cộng, được coi là một biện pháp để kềm chế sự gia tăng ảnh hưởng của nước này tại khu vực châu Á. Ông He Weiwen, cựu cố vấn của đại sứ quán Trung Cộng tại New York, cho rằng TPP là một công cụ chính trị của Hoa Kỳ để cân bằng các thế lực tại châu Á – Thái Bình Dương, và sẽ không có lợi cho Trung Cộng.

Trong khi đó, ông Huo Jiangguo, cựu viên chức Bộ Thương Mại, cho rằng Trung Cộng không cần phải lo ngại về sự thay đổi của ông Trump, và không cần phải sửa đổi chính sách để đối phó với việc này. Ông Huo cho rằng Bắc Kinh chỉ cần tiếp tục tập trung ổn định và mở cửa kinh tế, để bảo đảm rằng thị trường Trung Cộng vẫn có sức thu hút đối với nhà đầu tư nước ngoài. (Ngô Bảo)

TAGS: cptpptpp