13/11/2017 | 1

Trung Cộng lo ngại Hoa Kỳ, Nhật, Úc, và Ấn Độ thành lập liên minh

Trung Cộng lo ngại Hoa Kỳ, Nhật, Úc, và Ấn Độ thành lập liên minh

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Vào hôm Thứ Hai, 13 tháng 11, Bắc Kinh đã lên tiếng một cách thận trọng, phản đối liên minh giữa Hoa Kỳ và 3 nước trong khu vực châu Á, sau khi viên chức các nước này gặp nhau bên lề hội nghị ở Manila, bàn khả năng về việc thành lập một khối liên minh có thể chống lại sự mở rộng chiến lược của Trung Cộng.

Bình luận về việc các viên chức Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật, và Úc gặp nhau tại Hội nghị Asean, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, ông Cảnh Sảng, nói rằng sự hợp tác trong khu vực không nên bị chính trị hóa và không nên mang tính chọn lọc. Cuộc họp cuối tuần qua là lần gặp mặt đầu tiên giữa các nước liên quan, kể từ khi ý tưởng về việc thành lập một liên minh 4 bên được Nhật đề nghị vào 1 thập niên trước.

Giới quan sát nhận xét, cuộc gặp này cho thấy sự bất an của các nước láng giềng của Trung Cộng, trước tham vọng của Chủ Tịch Tập Cận Bình muốn đưa Trung Cộng nắm giữ vị thế áp đảo tại khu vực. Sự kiện cũng cho thấy sự cạnh trạnh ngày càng tăng giữa Bắc Kinh và Washington, trong việc thiết lập ảnh hưởng tại châu Á.

Ý tưởng về việc lập liên minh 4 bên, giữa các nền dân chủ có cùng tư tưởng, được Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe đưa ra lần đầu tiên vào năm 2007. Khi đó, Ấn Độ và Úc đã ngần ngại vì sợ ảnh hưởng đến quan hệ với Trung Cộng. Tuy nhiên, hai nước này hiện nay đã đổi ý, sau khi Trung Cộng phát triển dự án đa quốc gia Vành Đai và Con Đường, và ngày càng lấn lướt trên biển Đông.

Vào tuần trước, Bắc Kinh đã kêu gọi rằng, bất kỳ kế hoạch thành lập một tổ chức an ninh nào cũng không nên có ý định gây tổn hại lợi ích cho một bên thứ ba. (Ngô Bảo)