16/12/2017 | 1

Trung Cộng lộ kế hoạch lập mạng lưới vệ tinh theo dõi Biển Đông 24/24

Trung Cộng lộ kế hoạch lập mạng lưới vệ tinh theo dõi Biển Đông 24/24

Ảnh: Soha

Trung Cộng có kế hoạch phóng thêm 10 vệ tinh trong vòng 3 năm tới để giám sát trên Biển Đông 24 trên 24 giờ.

Nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng hôm Thứ Sáu dẫn lời một số nhà quan sát cho rằng bước đây này nhằm củng cố sự kiểm soát của Bắc Kinh đối với các vùng biển có tranh chấp. Trước đó, tờ Hải Nam Nhật Báo dẫn lời chuyên gia Li Ziaoming- thuộc Viện Cảm Biến Từ Xa Và Trái Đất Số Tam Á- nhận định rằng, mạng lưới vệ tinh sau khi hoàn tất sẽ giám sát Biển Đông suốt ngày đêm, và có khả năng phân tích chi tiết từng vật thể trên biển, bao gồm cấu trúc của những con tàu.

Kế hoạch này lộ diện hôm Thứ Sáu 15/12, sau khi tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải AMTI của Hoa Kỳ công bố những bức ảnh vệ tinh cho thấy điều mà họ cho là những kết cấu hạ tầng mới, được xây trên bảy hòn đảo nhân tạo do Trung Cộng chiếm đóng.

Theo Tân Hoa Xã, để tiến hành kiểm soát Biển Đông từ xa suốt ngày đêm, Trung Cộng sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh từ nay đến năm 2021, bao gồm những vệ tinh “siêu phổ” và “radar khẩu độ tổng hợp” phức tạp. Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn lời một chuyên gia ở Bắc Kinh cho biết, những vệ tinh mới sẽ hỗ trợ mạng lưới hiện hữu đang do quân đội Trung Cộng điều hành, và “khi cần thiết, có thể được quân đội dùng đến”.

Huy Lam / SBTN