16/09/2018 | 0

Trung Cộng lên tiếng bảo vệ các công trình xây dựng ở khu vực sông Mekong

Trung Cộng lên tiếng bảo vệ các công trình xây dựng ở khu vực sông Mekong

Ảnh: Reuters

Trung Cộng- Vào Thứ Sáu (14 tháng 9), Trung Cộng đã lên tiếng bảo vệ cho các công trình của dự án Lan Thương Mekong, trước những lo ngại về cạnh tranh nguồn nước sông và các vấn đề môi trường sẽ phát sinh từ các dự án xây dựng quy mô lớn dọc theo con sông này.

Sông Mekong dài 4,350 km (2,700 dặm) chảy từ đầu nguồn Trung Cộng dọc theo biên giới của Myanmar, Lào và Thái Lan qua Campuchia và Việt Nam. Sông Mekong đã góp phần hỗ trợ cho các hoạt động nông nghiệp và đánh cá ở những quốc gia này trong nhiều thiên niên kỷ qua.

Trong những năm gần đây, Trung Cộng đã đầu tư mạnh vào các dự án xây dựng đập, thủy lợi và định hướng dọc theo sông Mekong. Các nhà bảo tồn môi trường lo lắng rằng việc thực hiện các dự án này của Trung Cộng sẽ hủy hoại môi trường vùng hạ lưu. Bên cạnh đó, nhiều nhà phê bình cũng xem các dự án này là một phần của chiến lược kiểm soát nền kinh tế toàn cầu của Trung Cộng liên quan đến sáng kiến “Một Vành đai, Một Con đường”.

Trong các dự án làm sạch lòng sông, Trung Cộng đã sử dụng chất nổ để phá hủy các khu vực nông của lòng sông, các bãi cát và đá. Họ làm vậy để các tàu có trọng tải lên tới 500 tấn có thể di chuyển từ tỉnh Vân Nam đến thị trấn Luang Prabang của Lào.

Những người phản đối dự án này cho rằng việc cho nổ mìn ở sông Mekong sẽ phá hủy các khu vực nuôi cá, và phá vỡ sinh hoạt tự nhiên của các loài chim di cư. Ngoài ra, chất nổ cũng làm cho đất nông nghiệp ven sông bị xói mòn.

Trả lời về sự lo ngại này trong bài phỏng vấn với báo chí tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng, ông Geng Shuang, cho biết Trung Cộng và các đối tác địa phương trong các dự án sông Lan Thương Mekong luôn chú ý đến việc đánh giá môi trường. Ông Geng cho rằng các quốc gia có liên quan đã thông qua với các dự án ở khu vực sông Mekong. Người dân địa phương là những người được hưởng lợi từ các công trình này. (Mộc Miên)