23/10/2019 | 0

Trung Cộng lên kế hoạch thay thế đặc khu trưởng Carrie Lam bằng lãnh đạo “tạm thời”

Trung Cộng lên kế hoạch thay thế đặc khu trưởng Carrie Lam bằng lãnh đạo “tạm thời”

Ảnh: Reuters

Tờ Financial Times trích dẫn các nguồn tin trong cuộc và đưa tin, rằng Trung Cộng đang lên kế hoạch thay thế đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam bằng một lãnh đạo “tạm thời”.

Sự việc này sẽ chấm dứt quyền cai trị của bà Lam sau nhiều tháng biểu tình bạo lực ủng hộ dân chủ. Theo Reuters, bà Lam trở thành cột thu lôi cho các cuộc biểu tình, vì những lo sợ rằng Bắc Kinh đang thắt chặt quyền kiểm soát, hạn chế các quyền tự do được hưởng dưới nguyên tắc “một quốc gia, hai hệ thống” được áp dụng khi thực dân Anh Quốc trao trả Hồng Kông cho Trung Cộng vào năm 1997.

Các nguồn tin thông báo với Financial Times  rằng các lãnh đạo Trung Cộng muốn tình hình ở Hồng Kông ổn định trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, vì họ không bị xem là đang nhượng bộ trước tình trạng bạo lực. Nếu Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình quyết định tiến hành, người kế nhiệm của bà Lam sẽ được bổ nhiệm vào tháng 3 và sẽ đảm nhận cả phần còn lại trong nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2022 của bà.

Theo bài báo này, các ứng cử viên hàng đầu để thay thế bà Lam bao gồm ông Norman Chan, cựu giám đốc của Cơ quan tiền tệ Hồng Kông; và ông Henry Tang, người cũng từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính và tổng thư ký cho chính quyền Hồng Kông.

Vào tháng 9, khi trả lời một bài báo của Reuters về một bản ghi âm của bà Lam rằng bà sẽ từ chức nếu có thể, bà cho biết bà chưa bao giờ yêu cầu chính phủ Trung Cộng cho phép bà từ chức để chấm dứt cuộc khủng hoảng . (Mộc Miên)