19/03/2019 | 0

Trung Cộng lên kế hoạch biến đảo Phú Lâm thành căn cứ hậu cần chiến lược

Trung Cộng lên kế hoạch biến đảo Phú Lâm thành căn cứ hậu cần chiến lược

Ảnh: SCMP

Tin Việt Nam – Báo Tuổi Trẻ ngày 19 tháng 3 loan tin, lãnh đạo tỉnh Hải Nam, Trung Cộng vừa tuyên bố sẽ thúc đẩy kế hoạch biến đảo Phú Lâm, đảo Duy Mộng, và đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành căn cứ hậu cần và dịch vụ chiến lược quốc gia.

Để thực hiện kế hoạch này, một quan chức đảng CS Trung Cộng có tên Zhang Jun ra tuyên bố với nội dung: Trung Quốc cần lên kế hoạch phát triển các đảo và bãi đá cẩn thận dựa trên các chức năng khác nhau của chúng, tính toán đến mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau. Ông này cũng cho biết  kế hoạch trên đã được ông Tập Cận Bình ra lệnh từ tháng 4 năm 2018.

Một trang web của nhà cầm quyền tỉnh Hải Nam đã kêu gọi các viên chức Trung Cộng phải có bước đi tích cực, và thể hiện các sáng kiến để có báo cáo thắng lợi trình lên lãnh đạo đảng.

Trước những tuyên bố trên, phía nhà cầm quyền CSVN vẫn im lặng, chưa có bất kỳ một hành động nào, kể cả những tuyên bố mang tính hình thức được lặp lại rất nhiều lần như quan ngại hoặc phản đối.

Trái ngược với các phản ứng của nhà cầm quyền CSVN, phía Mỹ đã tăng cường các nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải và hàng phông trên Biển Đông nhằm phủ nhận quyền sở hữu của Trung Cộng tại vùng biển của Việt Nam.

An Nhiên