06/05/2021 | 3

Trung Cộng lên án tuyên bố chỉ trích Bắc Kinh, ủng hộ Đài Loan của nhóm G7

Trung Cộng lên án tuyên bố chỉ trích Bắc Kinh, ủng hộ Đài Loan của nhóm G7

Vào hôm thứ Năm (6 tháng 5), Trung Cộng lên án một tuyên bố chung của các ngoại trưởng các nước G7 khi họ bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan,  và coi Bắc Kinh là kẻ bắt nạt. Trung Cộng cho rằng tuyên bố trên là sự can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Cộng.

Trong một thông cáo chung sau hội nghị thượng đỉnh ở London, các ngoại trưởng G7 cho biết Trung Cộng vi phạm nhân quyền và sử dụng “các chính sách kinh tế mang tính cưỡng chế” và nhóm G7 sẽ sử dụng các nỗ lực tập thể để ngăn chặn.

Đồng thời, nhóm G7 cũng bày tỏ sự ủng hộ việc Đài Loan tham gia các diễn đàn của Tổ chức Y tế Thế giới và Đại hội đồng Y tế Thế giới – đồng thời bày tỏ lo ngại “bất kỳ hành động đơn phương nào có thể làm leo thang căng thẳng” ở eo biển Đài Loan. Bình luận này là một bước đi bất thường trong phản ứng của nhóm G7 với Trung Cộng. Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Vương Văn Bân lên án tuyên bố của G7, cho rằng họ đưa ra “những cáo buộc vô căn cứ” và can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Cộng.

Ông Vương nói thêm rằng G7 – với tư cách là một nhóm – nên có hành động cụ thể để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu, thay vì phá vỡ nó. Ông Vương cũng công kích các quốc gia G7 vì đã tích trữ vaccine COVID-19 và có lập trường “lưỡng lự – mập mờ” trong việc giúp đỡ các quốc gia khác. Tuyên bố của nhóm G7 đã được đón nhận nồng nhiệt tại Đài Bắc.

TAGS: g7