17/10/2021 | 2

Trung Cộng lên án Hoa Kỳ và Canada về việc điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan

Trung Cộng lên án Hoa Kỳ và Canada về việc điều chiến hạm qua eo biển Đài Loan

Tin từ Bắc Kinh, Đài Bắc – Vào hôm Chủ nhật (17/10), Quân đội Trung Cộng lên án Hoa Kỳ và Canada vì mỗi nước này đều từng điều một chiến hạm qua eo biển Đài Loan vào tuần trước, tuyên bố rằng họ đang đe dọa sự hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trung Cộng tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của riêng họ, và đã nhiều lần bố trí các chuyến bay không quân vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong năm qua, khiến Đài Bắc phẫn nộ. Trung Cộng cử khoảng 150 máy bay đến khu vực này trong khoảng thời gian 4 ngày bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, trong một đợt gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc khiến cộng đồng quốc tế lo sợ.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Dewey đã đi qua tuyến đường thủy hẹp ngăn cách Đài Loan với Trung Cộng cùng với tàu khu trục HMCS Winnipeg của Canada vào hôm thứ Năm và thứ Sáu. Chiến khu Đông bộ Quân Trung Cộng cho biết lực lượng của họ giám sát hai con tàu này và “đứng gác” trong suốt hành trình của tàu qua eo biển.

Các tàu Hải quân Hoa Kỳ băng qua eo biển này khoảng hàng tháng, trước sự phẫn nộ của Bắc Kinh, nước cáo buộc Washington gây căng thẳng trong khu vực. Các đồng minh của Hoa Kỳ đôi khi cũng điều tàu qua eo biển này, bao gồm cả Anh Quốc vào tháng trước. Dù căng thẳng trên eo biển Đài Loan gia tăng, nhưng hai bên vẫn chưa nổ súng và các máy bay Trung Cộng đã không tiến vào không phận của Đài Loan, chỉ tập trung hoạt động ở khu vực phía tây nam của ADIZ.