14/08/2018 | 0

Trung Cộng lên án đạo luật quốc phòng mới của Hoa Kỳ

Trung Cộng lên án đạo luật quốc phòng mới của Hoa Kỳ

Ảnh: Finacial TImes

Bắc Kinh, Trung Cộng – Hôm Thứ Ba 14 tháng 8, Trung Cộng đã lên án các biện pháp nhằm vào nước này trong đạo luật quốc phòng mới của Hoa Kỳ.

Những lời chỉ trích từ Trung Cộng được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang, với các trừng phạt thuế nối tiếp nhằm vào những mặt hàng xuất nhập cảng của đôi bên.

Hôm Thứ Hai 13 tháng 8, Tổng Thống Trump đã ký thành một đạo luật trị giá 716 tỷ mỹ kim được gọi là Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA).  Nội dung của đạo luật là về chi tiêu quân sự. Đạo luật  cũng giảm bớt quyền kiểm soát các hợp đồng chính phủ Hoa Kỳ với Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông ZTE Corp, và Công ty kỹ thuật Huawei của Trung Cộng.

NDAA cũng tăng cường quyền lực của Ủy Ban Kiểm Soát Đầu Tư Ngoại Quốc vào Hoa Kỳ (CFIUS) – đây là Ủy Ban có trách nhiệm thẩm định các khoản đầu tư nước ngoài, và đánh giá về nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của các giao dịch. Biện pháp này được cho là nhắm vào Trung Cộng.

Bộ Thương mại Trung Cộng cho biết họ đã lưu ý đến điều khoản về CFIUS trong đạo luật NDAA, sẽ “đánh giá tổng thể các nội dung”, đặc biệt chú ý đến những tác động lên những công ty của Trung Cộng. Trong một tuyên bố vào hôm Thứ Ba 14 tháng 8, Bộ Thương Mại Trung Cộng cho rằng Hoa Kỳ nên đối xử một cách khách quan và công bằng với các nhà đầu tư của Trung Cộng, tránh để CFIUS trở thành một rào cản cho sự hợp tác đầu tư giữa các công ty của hai nước.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật NDAA bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Cộng, đồng thời bày tỏ rằng họ không hài lòng với “những nội dung tiêu cực liên quan đến Trung Cộng”.

Cũng liên quan đến Trung Cộng, vào hôm Thứ Ba 14 tháng 8, Bộ Ngoại giao Trung Cộng lên tiếng cho rằng chính những lực lượng chống Trung Cộng là nguyên nhân của những chỉ trích tại Tân Cương . Một cáo buộc của Liên Hiệp Quốc cho rằng một triệu người Uighur đang bị giam giữ trong các trại tập trung cải tạo ở Tân Cương. Trong hai năm qua, chính quyền Trung Cộng đã tăng cường an ninh và giám sát  Tân Cương , khiến các nhà phê bình xem nơi này như một trại quân sự, với các trạm kiểm soát cảnh sát vũ trang, các trung tâm cải tạo, và thu thập DNA hàng loạt. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lục Khảng cho rằng các lực lượng chống Trung Cộng đang đưa ra những tin đồn về Tân Cương,  muốn chống lại các biện pháp chống khủng bố của đất nước. Theo ông Lục, các lực lượng chống Trung Cộng bao gồm các phiến quân Hồi giáo và những kẻ ly khai. Trung Cộng cho rằng họ là một mối đe dọa nghiêm trọng tại Tân Cương.  Mặc dù Trung Cộng luôn khẳng định rằng họ bảo đảm quyền tự do tôn giáo, nhưng những năm gần đây, quốc tế đang lo ngại về việc đàn áp tôn giáo ở nhiều khu vực Hồi giáo. (Mộc Miên)