23/06/2021 | 9

Trung Cộng lên án chiến hạm của Hoa Kỳ lại “quá cảnh eo biển đài Loan như thường lệ”

Trung Cộng lên án chiến hạm của Hoa Kỳ lại “quá cảnh eo biển đài Loan như thường lệ”

Vào hôm thứ Tư (23 tháng 6), Trung Cộng đã lên án Hoa Kỳ là “kẻ tạo rủi ro” an ninh lớn nhất trong khu vực sau khi một chiến hạm của Hoa Kỳ lại băng qua tuyến đường thủy “nhạy cảm” ngăn cách Đài Loan với Trung Cộng.

Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur đã tiến hành “quá cảnh eo biển Đài Loan như thường lệ” vào thứ Ba theo luật pháp quốc tế. “Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với chiến lược một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.” Chính quyền Trung Cộng cho biết lực lượng của họ đã giám sát chiến hạm trong suốt hành trình và đưa ra khuyến cáo.

Phía Trung Cộng cho biết, Hoa Kỳ đang cố ý giở những thủ đoạn cũ, tạo ra rắc rối và phá vỡ mọi thứ ở eo biển Đài Loan. Thông qua sự việc này, Trung Cộng cho rằng Hoa Kỳ là quốc gia tạo ra rủi ro lớn nhất cho an ninh khu vực, và phía Trung Cộng kiên quyết phản đối điều này. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết chiến hạm của Hoa Kỳ đã đi theo hướng bắc qua eo biển và tình hình “vẫn diễn ra bình thường”.

Cách đây một tháng trước, cũng chính chiến hạm này đã đi qua eo biển Đài Loan và đã khiến Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳ về việc đe dọa sự hòa bình và tính ổn định chính trị tại khu vực. Căng thẳng quân sự giữa Đài Loan và chính quyền Bắc Kinh đã tăng đột biến trong năm vừa qua sau khi chính quyền Đài Bắc phàn nàn về việc Trung Cộng liên tục điều lực lượng không quân vào vùng không phận của Đài Loan.