28/05/2018 | 15

Trung Cộng lên án Ấn Độ diễn tập hải quân với Việt Nam

Trung Cộng lên án Ấn Độ diễn tập hải quân với Việt Nam

Ảnh: Times of India

Theo tờ The Global Times của Trung Cộng, Ấn Độ và Việt Nam đã khởi động cuộc diễn tập quân sự đầu tiên giữa lực lượng hải quân hai nước tại Biển Đông hôm 21 tháng 5. Chưa đầy 4 tháng trước, họ đã tổ chức cuộc thao diễn quân sự lần đầu tiên tại Jabalpur ở Madhya Pradesh, Ấn Độ. Ấn Độ cũng đã đề nghị cung cấp hoả tiễn hành trình siêu thanh BrahMos cũng như hoả tiễn phòng thủ đất đối không Akash cho Việt Nam.

Cuộc diễn tập lực lượng hỗn hợp hải quân hai nước được coi là một bước quan trọng trong chính sách Đông Á của Ấn Độ. Hồi đầu tháng 3, Ấn Độ cũng đã thực hiện cuộc diễn tập hải quân cùng với các lực lượng Thuỷ quân Lục Chiến các quốc gia tại khu vực- trong đó có Việt Nam- ở Andaman và Nicobar Islands.

Global Times cho rằng mục tiêu chính của Ấn Độ là khuấy động sự yên tĩnh và hoà bình tại Biển Đông. Theo Global Times, Ấn Độ nên tích cực tham gia vào việc phát triển kinh tế Á châu và quảng bá hoà bình khu vực, và đảm nhận trách nhiệm của một siêu cường khi thi hành chính sách Đông Á, thay vì tập trận.

Song Châu / SBTN