01/05/2020 | 25

Trung Cộng lấy Nhã nhạc cung đình Huế dựng phim cổ trang

Trung Cộng lấy Nhã nhạc cung đình Huế dựng phim cổ trang

Cảnh trong phim (Ảnh: NLĐ)

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 1 tháng 5 năm 2020 loan tin, bộ phim cổ trang của Trung Cộng có tên Thịnh Đường Huyễn Dạ đang được đài truyền hình VTV8 của Cộng sản Việt Nam trình chiếu khiến cho nhiều khán giả bất mãn, vì một cảnh trong phim đã sử dụng Nhã nhạc cung đình Huế.

Theo đó, cảnh các vũ công với dàn nhạc biểu diễn dâng lên cho hoàng đế  Trung Hoa trong buổi dạ yến không phải là văn hoá nhạc vũ của Trung Cộng, mà là Nhã nhạc cung Đình Huế. Ông Bùi Trọng Hiền, nhà nghiên cứu âm nhạc Việt Nam nhận xét, chuyện dùng nhạc phim này là “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, nên ông Hiền thấy là chuyện không nên, và không hay chút nào.

Ông Nguyễn Quang Long, cũng một nhà nghiên cứu âm nhạc cho biết, đoạn nhạc xuất hiện trong bộ phim trên là bản có tên Lưu Thuỷ Kim Tiền của Nhã nhạc cung đình Huế. Đây là bản tấu quen thuộc của người Việt trong các sinh hoạt, nghi lễ mang tính cộng đồng, hay lễ hội truyền thống của người Việt và được dùng trong sinh hoạt chính thống của triều Nguyễn. Ông Long nhận xét, việc nhà làm phim Trung Cộng vô tình hay cố ý sử dụng âm nhạc nước khác đưa vào bộ phim, rồi lấy bối cảnh thời kỳ của nước mình là khó chấp nhận.

Còn ông Châu Quang Phước, chuyên gia truyền thông thì nói rằng, nếu cứ để tình hình như trên thì đừng trách giới trẻ Việt thiếu ý thức bảo vệ văn hoá nguồn cội, và không còn thiết tha giữ gìn văn hoá Việt.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên một đài truyền hình của Cộng sản Việt Nam tiếp tay cho Trung Cộng “xâm lược” văn hoá Việt. Nguyên nhân của tình trạng này được dư luận cho rằng, những năm lại đây, phía Trung Cộng thường xuyên bỏ tiền cho các phóng viên, nhân viên của các đài truyền hình và truyền thông Cộng sản sang Trung Cộng “thăm viếng, “học tập”. Vì vậy, nhiều đài TV đã tìm cách lấy lòng Trung Cộng bằng cách chiếu các bộ phim như trên.

An Nhiên