14/03/2016 | 0

Trung Cộng lập trung tâm tài phán hàng hải

Trung Cộng lập trung tâm tài phán hàng hải

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay Bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố đang có chương trình thiết lập một trung tâm tài phán hàng hải quốc tế để bảo vệ chủ quyền quốc gia và quyền hàng hải.

Viên thẩm phán hàng đầu trong nước đã thông báo kế hoạch tại hội nghị thường niên của quốc hội bù nhìn Trung Cộng. Chánh nhất Chu Cường nói rằng các tòa án Trung Cộng trên toàn quốc phải thi hành chiến lược xây dựng Trung Cộng thành quốc gia quyền lực hàng hải. Hôm nay, Phát ngôn viên Lục Kháng của Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết trung tâm tài phán hàng hải sẽ được thành lập trong năm nay. Hiện không rõ khi nào trung tâm tài phán này sẽ bắt đầu hoạt động, thiết lập tại đâu và xét xử những vụ tranh chấp nào. Trung Cộng đang tranh chấp với Nhật những hòn đảo nhỏ ở Đông Hải, tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, đang tranh chấp chủ quyền lãnh hải và các hòn đảo trong Biển Đông với các nước Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei. Chính phủ Philippines đã đưa sự tranh chấp ra tòa án trọng tài quốc tế ở Hague, nhưng Trung Cộng không chịu tham gia việc xét xử.

Trung Cộng đã gia tăng hoạt động tại Biển Đông, be đắp các đảo đá thành đảo nhân tạo, xây hải cảng, mở phi trường và xây tháp radar trên các hòn đảo nhân tạo. Qua cuộc họp báo, Lục Kháng cũng bác bỏ chỉ trích hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Cộng, nói rằng: “Trung Quốc tuyệt đối bảo vệ chủ quyền và quyền hàng hải, nhưng cùng lúc cũng sẵn sàng giải quyết tranh chấp với các nước một cách hòa bình qua đối thoại và thương lượng dựa trên căn bản tôn trọng sự thực lịch sử và pháp luật quốc tế.” (Hồng Tú)