22/07/2015 | 0

Trung Cộng lập quy hoạch quản lý Trường Sa

Trung Cộng lập quy hoạch quản lý Trường Sa

Trực thăng Trung Cộng tuần tra trái phép tại Trường Sa.

Cục Hải dương Quốc gia Trung Cộng (SOA) cho biết, việc lập quy hoạch này có nguyên nhân là “hiện không đủ năng lực bảo đảm an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường biển, khai thác tài nguyên biển”.

Theo bản quy hoạch này, trong giai đoạn 5 năm lần thứ 13 (2016 – 2020), SOA sẽ nâng cao năng lực bảo vệ, sử dụng và quản lý các đảo và khu vực biển lân cận tại quần đảo Trường Sa – nơi Trung Cộng chiếm đóng của Việt Nam.

Bản quy hoạch nêu rõ, Trung Cộng sẽ tăng cường việc giám sát và bảo vệ môi trường sinh thái biển của các đảo tại Trường Sa, xây dựng trung tâm nghiên cứu khoa học biển, các trạm giám sát sinh thái biển.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, Trung Cộng sẽ đẩy mạnh hoạt động dự báo quan trắc biển, bằng cách xây dựng trung tâm giám sát biển, trung tâm phục vụ số liệu Biển Đông, thiết lập các thiết bị thông tin liên lạc điều hướng qua vệ tinh, xây căn cứ bảo đảm tiếp tế trên biển, trung tâm cứu trợ an ninh hàng hải trên biển.

SOA cho rằng, các hoạt động xây dựng trên là “trách nhiệm, nghĩa vụ” của Trung Cộng, nhằm “cung cấp dịch vụ hậu cần trên biển chất lượng cao” cho các nước xung quanh Biển Đông và khu vực.

Trung Cộng đơn phương tuyên bố chủ quyền với hơn 80% diện tích Biển Đông và đang khẳng định bằng cách bồi đắp, xây dựng trái phép một chuỗi đảo nhân tạo trên các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa và liên tiếp gia tăng căng thẳng, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và nhiều nước trong khu vực.

Việc Trung Cộng ra bản quy hoạch này đã xâm phạm tới chủ quyền của Việt Nam. Sự việc xảy ra trong bối cảnh Hoa Kỳ gia tăng sức mạnh và sự hiện diện thường xuyên trên Biển Đông ; Phillipines liên tiếp có những thay đổi trong quốc phòng: tăng ngân sách, mua sắm thêm vũ khí, mở lại căn cứ Vịnh Subic,… ; còn đại tướng CSVN Phùng Quang Thanh (được xem là thân Trung Cộng) có số mệnh chẳng lành.

Nhật Nam / SBTN