03/05/2018 | 2

Trung Cộng lắp đặt hỏa tiễn tại các căn cứ quân sự trên Trường Sa

Trung Cộng lắp đặt hỏa tiễn tại các căn cứ quân sự trên Trường Sa

Washington D.C. (Reuters)- Hãng thông tấn CNBC hôm qua 2 tháng 5 dẫn tin tình báo Hoa Kỳ cho hay, Trung Cộng đã lắp đặt hoả tiễn tự hành chống chiến hạm và hệ thống hoả tiễn đất đối không tại 3 căn cứ quân sự của họ ở Biển Đông.

Nếu thông tin này chính xác, thì đây là lần đầu tiên Trung Cộng đưa hoả tiễn đến quần đảo Trường Sa mà Việt Nam và Đài Loan cùng giành chủ quyền. CNBC dẫn tin tình báo Hoa Kỳ nói rằng hoả tiễn đã được đưa đến Bãi Đá Chữ Thập, bãi Subi và Bãi Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa trong vòng 30 ngày qua.

Trung Cộng không đề cập đến việc bí mật lắp đặt hoả tiễn, nhưng cho biết đã tổ chức phòng thủ chặt chẽ để bảo vệ các tiền đồn quân sự của họ tại Trường Sa, và hành động theo ý muốn tại vùng lãnh thổ của mình. Tin CNBC cho hay, bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố rằng chủ quyền của họ tại đảo Trường Sa là điều không thể chối cãi, và vì vậy mà họ cần phải lắp đặt các cơ sở phòng thủ để bảo vệ an ninh mà không nhằm tấn công bất kỳ quốc gia nào.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ từng phản đối việc Trung Cộng xây dựng các căn cứ quân sự tại Biển Đông. Ông Greg Poling, chuyên viên của Trung Tâm Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế của Washington nói rằng việc Trung Cộng lắp đặt các hoả tiễn tại các căn cứ xây dựng bất hợp pháp của họ tại Biển Đông là sự kiện rất quan trọng. Ông cũng cho rằng đây là bước chiến lược chủ yếu của lộ trình thống trị Biển Đông của Trung Cộng, con đường vận chuyển hàng hoá quan trọng của thế giới.

Theo đô đốc Philip Davidson của hải quân Hoa Kỳ, sự kiện trên cho thấy Trung Cộng mở rộng ảnh hưởng xuống phía nam xa hàng ngàn dặm, và khả năng gây chiến với Hoa Kỳ không còn xa. (Song Châu)