02/12/2017 | 0

Trung Cộng lần đầu tiên xác nhận điều chiến đấu cơ tới đảo Phú Lâm

Trung Cộng lần đầu tiên xác nhận điều chiến đấu cơ tới đảo Phú Lâm

Ảnh: Reuters

Trung Cộng lần đầu tiên xác nhận đã điều động chiến đấu cơ tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm của Việt Nam.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo vào tối Thứ Sáu trích dẫn một đoạn phim của đài truyền hình nhà nước CCTV cho thấy, nhiều chiến đấu cơ J-11B đã được điều tới hòn đảo trong vùng Biển Ðông đang có tranh chấp. Trong khi chiến đấu cơ Trung Công đã được trông thấy trên đảo này vào năm 2016 và tháng 4 năm nay, đoạn phim này là lần đầu tiên Bắc Kinh xác nhận cuộc điều động.

Phim được CCTV trình chiếu vào hôm Thứ Tư, trong một bản tin về các khả năng đang mở rộng của không quân Trung Cộng. Ðảo Phú Lâm, mà Trung Cộng gọi là đảo Vĩnh Hưng, là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Cộng chiếm đóng và gọi là Tây Sa. Ðây là nơi đặt trụ sở chính quyền của cái gọi là “thành phố Tam Sa” do Bắc Kinh thành lập năm 2012 nhằm thực hiện mưu đồ thống trị Biển Ðông, biến các quần đảo và bãi san hô chiếm được của nước khác thành một phần của tỉnh đảo Hải Nam.

Trung Cộng cũng đã xây xong 7 hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa, với ba đảo có căn cứ không quân thuộc loại quân sự, bất chấp Chủ tịch Tập Cận Bình hồi năm 2015 hứa sẽ không quân sự hóa các đảo này. Giới chuyên gia nhận định rằng, Trung Cộng có thể sớm điều động khí tài quân sự ra Trường Sa, y như đang làm tại đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa.

Huy Lam/SBTN