19/05/2018 | 2

Trung Cộng lần đầu đáp oanh tạc cơ có khả năng nguyên tử ở Hoàng Sa

Trung Cộng lần đầu đáp oanh tạc cơ có khả năng nguyên tử ở Hoàng Sa

Ảnh: Reuters

Trung Cộng đã đáp một oanh tạc cơ có khả năng mang bom nguyên tử xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng của Việt Nam.

Truyền thông Trung Cộng hôm Thứ Sáu 18/05 công bố một đoạn phim về vụ đáp oanh tạc cơ lần đầu, và cho rằng bước đi này gia tăng “một cách lớn lao” khả năng của Trung Cộng đáp trả mọi đe dọa trên biển.

Washington cho rằng bước đi này sẽ gia tăng căng thẳng và tiếp tục gây mất ổn định khu vực. Một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Trung tá Christopher Logan nói với báo chí rằng, cuộc diễn tập nằm trong khuôn khổ của tiến trình tiếp tục quân sự hóa các thực thể tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Cộng tuyên bố đến nay nước này có ít nhất bốn phi trường ở Biển Đông có khả năng đáp những máy bay lớn. Đó là các phi trường trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa và trên các bãi đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Oanh tạc cơ vừa đáp xuống đảo Phú Lâm thuộc loại H-6K với tầm hoạt động 3,500km.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn lời chuyên gia Bonnie Glaser, thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế CSIS ở Washington, cho biết từ phi trường trên đảo Phú Lâm, oanh tạc cơ đường dài của Trung Cộng có thể bay tới được tất cả các nước Đông Nam Á. Các nhà phân tích cho rằng oanh tạc cơ H-6K cũng sẽ sớm hạ cánh tại các phi đạo xây dựng trên những bãi đá thuộc Trường Sa. Từ đó, H-6K có thể bay đến phía bắc Úc và đảo Guam.

Huy Lam / SBTN