18/11/2017 | 5

Trung Cộng làm việc với Bắc Hàn để tăng cường quan hệ, không nhắc đến vũ khí nguyên tử

Trung Cộng làm việc với Bắc Hàn để tăng cường quan hệ, không nhắc đến vũ khí nguyên tử

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Sau khi đặc phái viên Trung Cộng gặp một viên chức ngoại giao cao cấp của Bắc Hàn, Bắc Kinh nói rằng tình bằng hữu truyền thống giữa Trung Cộng và Bắc Hàn thể hiện “sự giàu có giá trị “đối với người dân của họ, nhưng không đề cập đến khủng hoảng vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Ông Song Tao là vụ trưởng vụ quốc tế của đảng cộng Sản Trung Cộng, hiện nay đang có mặt ở Bình Nhưỡng để thảo luận về kết quả đại hội đảng cộng sản Trung Cộng, cùng với việc chủ tịch Tập Cận Bình củng cố được quyền lực của ông tại đại hội này. Trong một tuyên bố ngắn gọn phát hành hôm qua 17/11, vụ quốc tế cho biết ông Song Tao gặp viên chức cao cấp Bắc Hàn Choe Ryong Hae. Hai ông cũng nói về mối quan hệ giữa 2 quốc gia và 2 đảng cộng sản. Họ thống nhất rằng 2 bên phải hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy sự phát triển hơn nữa mối quan hệ của họ, để mang lại lợi ích cho 2 dân tộc. Vụ quốc tế không đề cập đến chương trình hỏa tiễn hoặc nguyên tử của Bắc Hàn, đang bị Trung Cộng phản đối mạnh mẽ.

Trung Cộng nhiều lần thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho khủng hoảng vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Nhưng trong những tháng gần đây, họ chỉ có những cuộc trao đổi cấp cao với Bắc Hàn. (Mai Đức)