12/11/2015 | 1

Trung Cộng lại rao bán cô dâu Việt trên website

Trung Cộng lại rao bán cô dâu Việt trên website

Quảng cáo rao bán cô dâu Việt trên trang Taobao. / Ảnh: SCMP

Tin quảng cáo kèm chú thích có 98 món hàng mà họ đang sở hữu. Những món hàng này sẽ được chở từ tỉnh Vân Nam tới bất cứ nơi nào ở Trung Cộng.

Nơi rao bán cô dâu Việt là cửa hàng quà tặng Wang Xiao Xi. Cửa hàng này đã bán 2,568 mặt hàng trong 30 ngày qua. Tuy nhiên, nội dung này đã bị xóa trên trang lúc 16h30 cùng ngày.

Đây không phải là lần đầu tiên phụ nữ Việt Nam bị rao bán như hàng hóa trong Ngày Độc Thân ở Trung Cộng. Cứ đến trước và sau sự kiện này, báo chí Trung Cộng lại đua nhau viết về phong trào lấy cô dâu Việt Nam.

Trước ngày 11.11, một tiệm khác trên Taobao cũng đã đăng bán cô dâu Việt với giá 15,000 tệ (2400 USD), với hiển thị 305 giao dịch thành công. Tiệm này còn cung cấp số đo 3 vòng cùng nhiều hình ảnh cô dâu Việt trong trang phục cưới truyền thống Trung Cộng, cũng như thông tin miễn phí vận chuyển các địa danh Hàng Châu, Tô Châu, Chiết Giang… nếu khách hàng chuyển khoản thanh toán trước khi nhận hàng.

Truyền thông Trung Cộng cho rằng việc các cô dâu Việt chịu lấy chồng đại lục chủ yếu do muốn thoát khỏi cảnh nghèo khó, hi vọng thông qua hôn nhân để thay đổi cuộc đời. Do tình trạng trọng nam khinh nữ và chính sách một con, Trung Cộng rơi vào tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng. Hiện số nam giới Trung Cộng nhiều hơn nữ tới 33.8 triệu người. Phụ nữ các vùng nông thôn ở Việt Nam cũng trở thành mục tiêu.

Đã xảy ra rất nhiều vụ cô dâu Việt sang đến Trung Cộng rồi bỏ trốn vì nhiều lý do, trong đó có lý do các cô bị bạo hành. Nguyên nhân bởi như phân tích ở trên, đa số đàn ông lấy vợ nước ngoài ở Trung Cộng đều là dân nông thôn, nghèo nàn, ít học, trong nhiều trường hợp hay bạo hành phụ nữ.

Thanh Lan / SBTN