10/03/2016 | 1

Trung Cộng lại kêu gọi tự chế trên bán đảo triều tiên

Trung Cộng lại kêu gọi tự chế trên bán đảo triều tiên

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Sau khi Seoul cho biết Bắc Hàn đã phóng 2 hỏa tiễn liên lục địa tầm ngắn ra biển trong ngày Thứ Năm, trong lúc quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn đang tập trận, Trung Cộng đã lên tiếng kêu gọi các bên tự chế.

Bắc Hàn đã tuyên bố xé bỏ tất cả hiệp ước trao đổi thương mại với Nam Hàn và phá hủy mọi tài sản Nam Hàn đang còn trên lãnh thổ Bắc Hàn. Bắc Hàn đã có kho hỏa tiễn tầm ngắn rất lớn, đang phát triển hỏa tiễn tầm xa và liên lục địa. Những hỏa tiễn bắn thử trong ngày Thứ Năm có tầm xa 500 cây số và đã được bắn ra từ bờ biển thành phố Wonsan. Bộ Quốc phòng Nam Hàn tin tưởng đây là loại hỏa tiễn Scud thời Liên Xô. Bắc Hàn thường xuyên bắn hỏa tiễn ra biển, luôn luôn bày tỏ tức giận đối với cuộc tập trận chung thường niên của quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn. Trong tuần trước thủ lãnh Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội sẵn sàng dùng vũ khí nguyên tử để tấn công tiền kích kẻ thù. Phát ngôn viên Hồng Lỗi của bộ ngoại giao Trung Cộng nói rằng: “Tình trạng hiện giờ trên bán đảo Triều Tiên rất phức tạp và tế nhị. Tất cả các bên phải ngưng ngay những lời lẽ khiêu khích làm cho tình hình căng thẳng thêm.” Trung Cộng cũng đang thi hành bản nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an, cấm một chiếc tàu chở hàng Bắc Hàn rời hải cảng.

Trên nguyên tắc, Nam và Bắc Hàn vẫn còn trong tình trạng chiến tranh. Hai bên chỉ ký hiệp ước đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh từ năm 1950 tới năm 1953, chưa ký hiệp ước hòa bình. Khoảng 17,000 quân nhân Hoa Kỳ và 300,000 quân Nam Hàn đang tham gia cuộc tập trận được Bộ Quốc phòng Nam Hàn diễn tả là cuộc tập trận lớn nhất chưa từng có. (Hồng Tú)