15/10/2020 | 35

Trung Cộng lại đưa tàu khảo sát và hải cảng vào vùng biển của Việt Nam

Trung Cộng lại đưa tàu khảo sát và hải cảng vào vùng biển của Việt Nam

Tàu khảo sát Shiyan-1 của Trung Cộng (globalsecurity.org)

Tin từ Việt Nam: Đài Châu Á Tự do (RFA) đưa tin Trung Cộng vừa điều một tàu khảo sát đi cùng với một tàu hải cảnh hộ tống vào vùng biển của Việt Nam, chỉ cách bờ biển miền Trung khoảng 70 hải lý.

Tàu khảo sát Shiyan-1 đã rời tỉnh Hải Nam của Trung Cộng vào ngày 12/10 và tiến vào vùng biển cách bờ biển tỉnh Quảng Ngãi khoảng 70 hải lý vào ngày 13/10. Đến sáng ngày 14/10, tàu này tiến về tỉnh Bình Định, cách bờ 78 hải lý.  Tàu Shiyan-1 thuộc Học viện Khoa học Trung Cộng.

Theo thông tin của Tổ chức Biển Quốc tế, tàu này đã từng thực hiện khảo sát ở vùng nước cách quần đảo Hoàng Sa 330 hải lý hôm 16/7. Tàu hải cảnh số hiệu 2305 đi hộ tống tàu Shiyan-1 vào vùng biển Việt Nam hôm 12/10 nhưng sau đó đã rời đi. Dữ liệu theo dõi tàu hôm 14/10 cho thấy tàu này đang đi ngược lại hướng của tàu khảo sát và đi về phía đảo Hải Nam. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã đưa 5 tàu kiểm ngư theo dõi hai tàu của Trung Cộng từ khi chúng vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong các tháng qua, Trung Cộng liên tục điều nhiều tàu hải cảnh và khảo sát vào các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các nước láng giềng, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines, lấy lý do các vùng nước này nằm trong vùng đường lưỡi bò mà Hoa Lục tự vẽ ra trên biển.

Bắc Kinh gọi vùng nước nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn là vùng nước lịch sử thuộc Trung Hoa.  Không rõ việc Trung Cộng điều tàu khảo sát vào vùng biển của Việt Nam có liên quan gì đến việc đảng cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị nhân sự cấp cao cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo hay không.

Quốc Tuấn