10/01/2020 | 6

Trung Cộng lại đưa hải cảnh quay lại Bãi Tư Chính

Trung Cộng lại đưa hải cảnh quay lại Bãi Tư Chính

Tàu hải cảnh 35111 của Trung Cộng được cho là đang tiến về Bãi Tứ Chính (South China Morning Post)

Tin từ Việt Nam: Trung Cộng dường như lại đưa tàu hải cảnh quay lại Bãi Tư Chính, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông trong khi Hà Nội không khẳng định hay phủ nhận thông tin trên.

Theo truyền thông quốc tế, sau khi va chạm với Indonesia ở khu vực Natuna, tàu hải cảnh số hiệu 35111 của Trung Cộng hướng về Việt Nam và có khả năng tới khu vực Bãi Tứ chính trong một ngày gần đây.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo thường kỳ tại Hà Nội ngày 09/01, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết nhà cầm quyền Việt Nam đang xác minh thông tin trên.

Bà Hằng cũng nói thêm rằng lực lượng tuần duyên của Việt Nam đang theo dõi sát tình hình ở Biển Đông và Bãi Tư Chính.

Sau khi xây dựng nhiều căn cứ quân sự ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, Trung Cộng tiếp tục thực hiện nhiều bước đi mới nhằm chiếm trọn Biển Đông và một trong số này là đưa tàu nghiên cứu và hải cảnh vào khu vực Bãi Tư Chính nằm trong khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2019.

Nhà cầm quyền Việt Nam có phản ứng yếu ớt trước việc Trung Cộng xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông, kể cả việc Bắc Kinh đưa tàu nghiên cứu hộ tống bởi nhiều tàu hải cảnh bán vũ trang vào Bãi Tư Chính.

Trong khi tìm cách nâng cao quan hệ kinh tế và quân sự với phương Tây nhằm đội phó với Trung Cộng, chế độ cộng sản Việt Nam tiếp tục đàn áp những người lên tiếng phản đối việc Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền quốc gia ở Biển Đông.

Quốc Tuấn