01/05/2015 | 0

Trung Cộng lại đưa giàn khoan Hưng Vượng vào Biển Đông

Trung Cộng lại đưa giàn khoan Hưng Vượng vào Biển Đông

Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu thứ hai có tên Hưng Vượng xuống Biển Đông

Vào 10h ngày 30/4/2015, giàn khoan Hưng Vượng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã rời khỏi thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông khởi hành đến Biển Đông để tiến hành thăm dò dầu khí. Theo những tin tức cho hay, giàn khoan này trang bị hệ thống định vị động lực rất độc đáo có thể bảo đảm cho nó hoạt động bình thường trong môi trường có bão lên đến cấp 12 ở Biển Đông.

Đây là giàn khoan thứ tư do công ty CIMC Raffles bàn giao cho Tập đoàn CNOOC, nó có thể hoạt động sâu nhất là 1,500m, độ sâu tối đa của giếng khoan là 7,600m. Số nhân viên làm việc trên giàn khoan là 130 người, tải trọng của nó là 5,000 tấn.

Ngay sau khi giàn khoan này trên đường đi vào Biển Đông, rất nhiều tờ báo trong nước đã lên tiếng báo động cần phải cảnh giác cao độ với việc làm này của Trung cộng.

Đây không phải là lần đầu Trung cộng cho giàn khoan vào Việt Nam. Còn nhớ vào tháng 5/2014 năm ngoái, nhân mùa biển lặng, chính quyền Trung cộng cũng đã đưa giàn khoan HD981 vào vùng hải phận mà Việt Nam tuyên bố nằm trong khu vực thuộc chủ quyền của mình. Việc đưa HD981 đã làm cho tình hình trong khu vực trở nên căng thẳng, mối quan hệ giữa hai nước xuống thấp nhất kể từ khi bình thường hóa quan hệ (1990). Sau khi Trung cộng cho hạ đặt giàn khoan HD981, lãnh đạo đảng CSVN là ông Nguyễn Phú Trọng trong một lần đã gửi thông điệp đến ông Tập Cận Bình xin được tiếp kiến, nhưng liền bị ông này từ chối.

Sau lần bị từ chối thẳng thừng đó, cách đây không lâu ông Tổng Bí thư đảng CSVN đã được ông Tập Cận Bình cho gặp. Cùng đi với ông Trọng là một loạt Ủy viên Bộ Chính trị khác như: Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân…đã sang thăm Trung Quốc để họp bàn về việc hợp tác giữa hai đảng cộng sản ‘anh em’. Và cũng trong lần gặp gỡ này, ông Trọng đã được đón tiếp hết sức trọng thể theo nghi thức của một nguyên thủ quốc gia. Để đa tạ mối chân tình mà Trung cộng đã dành cho mình, ông Trọng, cho dù không phải là nguyên thủ quốc gia, đã quyết định đưa cảng Hải Phòng vào ‘con đường tơ lụa’ do Trung cộng lập ra.

Rất nhiều người đã cho rằng, việc ông Trọng cùng một loạt lãnh đạo cấp cao của đảng CSVN sang thăm Trung Quốc là một “mật nghị Thành Đô” lần thứ 2, đẩy nhanh lộ trình biến Việt Nam thành một tỉnh của chính quyền Trung Cộng.

Ngọc Quân / SBTN