Đang tải...
11/01/2017 | 2

Trung Cộng lại cho oanh tạc cơ có khả năng nguyên tử bay quanh Trường Sa

Trung Cộng lại cho oanh tạc cơ có khả năng nguyên tử bay quanh Trường Sa

Ảnh: South China Morning Post

Một oanh tạc cơ chiến lược H6 có khả năng mang bom nguyên tử của Trung Cộng đã bay vòng quanh quần đảo Trường Sa hồi cuối tuần vừa qua.

Một giới chức Hoa Kỳ giấu tên nói với hãng thông tấn Reuters như vậy hôm Thứ Ba 10/01, và xem đây là một hành động của Trung Cộng nhằm phô trương sức mạnh ở vùng Biển Đông đang có tranh chấp.

Đây là chuyến bay thứ hai của oanh tạc cơ Trung Cộng trên Biển Đông trong năm nay. Chuyến bay đầu tiên diễn ra đúng ngày đầu năm mới 2017. Các chuyến bay của oanh tạc cơ Trung Cộng được thực hiện trong bối cảnh Tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump tỏ dấu hiệu sẽ có thái độ cứng rắn hơn với Trung Cộng sau khi ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Reuters dẫn lời phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Gary Ross nói rằng, ông không có bình luận cụ thể về những hoạt động mới đây của các oanh tạc cơ Trung Cộng, nhưng cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục quan sát một loạt những hoạt động đang diễn ra của quân đội Trung Cộng trong khu vực. Hồi tháng 12, Trung Cộng cho một oanh tạc cơ H-6 bay dọc theo “đường chín đoạn” mà nước này đơn phương thiết lập nhằm tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, một tuyến đường giao thương chiến lược toàn cầu. Hồi tuần trước, một nhóm chiến hạm Trung Cộng dẫn đầu bởi hàng không mẫu hạm Liêu Ninh đã thử vũ khí và thiết bị trong các cuộc diễn tập ở Biển Đông, nơi nhiều quốc gia khác cũng có tuyên bố chủ quyền, trong đó có Việt Nam.

Huy Lam / SBTN

Loading...