12/06/2018 | 0

Trung Cộng là nước được lợi nhiều nhất trong cuộc họp Trump – Kim

Trung Cộng là nước được lợi nhiều nhất trong cuộc họp Trump – Kim

ẢNh: Reuters

Washington DC- Sau cuộc họp với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, Tổng Thống Trump hôm 12 tháng 6 đã nói với các phóng viên rằng, ông sẽ hoãn nhiều cuộc tập trận chung với Nam Hàn, và có thể sẽ rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên một ngày nào đó. Ông Trump nói, Hoa Kỳ đang có 32,000 quân tại Nam Hàn, và ông muốn đưa các quân nhân này về nhà. Nhưng tất nhiên điều này sẽ không xảy ra sớm.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham, một cựu quân nhân không quân, đã ngay lập tức chỉ trích ý định rút quân. Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS, ông Graham nói, ông không bận tâm việc hoãn tập trận, nhưng ông phản đối việc đưa quân đội Hoa Kỳ rời khỏi Nam Hàn. Theo ông Graham, Trung Cộng đang cố tình điều khiển Tổng Thống Trump thông qua Nam Hàn. Mục tiêu của Bắc Kinh trong suốt nhiều thập niên qua là buộc Hoa Kỳ rời châu Á, và việc Washington rút quân sẽ khiến khu vực này càng có thêm xung đột. Ông Graham khẳng định, lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn đang giúp ổn định châu Á.

Một nhà phân tích khác của CBS, ông Ian Bremmer, chủ tịch tổ chức Eurasia Group, cho rằng Trung Cộng là người thắng cuộc lớn nhất sau cuộc họp Trump – Kim. Theo ông Bremmer, Bắc Hàn đã đề nghị đình chỉ các cuộc thử nghiệm vũ khí của họ, để đổi lấy việc Hoa Kỳ ngừng tập trận với Nam Hàn. Và đó chính xác là những điều mà Trung Cộng từng yêu cầu Washington trong suốt năm qua.

Cho đến sáng Thứ Ba, lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn cho biết vẫn chưa nhận được hướng dẫn  mới cho các cuộc tập trận đã lên lịch trình. (Mộc Miên)