08/05/2018 | 0

Trung Cộng kiểm soát chặt thịt heo Mỹ nhập cảng, kéo dài thời gian lưu kho

Trung Cộng kiểm soát chặt thịt heo Mỹ nhập cảng, kéo dài thời gian lưu kho

REUTERS/Daniel Acker/Files

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Tin từ các nhà máy kỹ nghệ và giới nhập cảng của Trung Cộng cho hay, chính phủ Trung Cộng tăng cường hoạt động kiểm soát các chuyến tàu chở thịt heo của Hoa Kỳ cập cảng, đã làm chậm quy trình kiểm định phẩm chất hàng hoá nhiều tuần lễ qua.

Theo một số chuyên viên thương mại thì sự kiện trên cho thấy Bắc Kinh muốn chuyển đến Washington lời cảnh cáo về các biện pháp mà họ áp dụng để trả đũa sự thách thức của Hoa Kỳ tuần lễ trước.

Hoạt động của WH Group, công ty lớn nhất thế giới của Trung Cộng trong lĩnh vực nhập cảng thịt heo và là sở hữu chủ của Smithfield Foods đặt tổng hành dinh tại Hoa Kỳ đang bị chậm lại, vì thủ tục thắt chặt kiểm soát và kiểm định phẩm chất hàng hoá của Quan Thuế Trung Cộng, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, các loại trái cây và gỗ tròn của Hoa Kỳ. Tối 7 tháng 5, nhân viên quan thuế Trung Cộng loan báo việc nỗ lực thực hiện mọi quy định kiểm soát chặt chẽ các loại táo và gỗ tròn nhập cảng từ Mỹ, vì khám phá nhiều loại sâu bệnh tại các cảng.

Hiện nay, thịt heo Mỹ bị giữ lại cảng Trung Cộng lên tới 2 tuần lễ thay vì vài ngày như trước đây. Phần lớn thịt heo nhập cảng là sản phẩm đông lạnh, có thể giữ được lâu mà không ngại bị phân huỷ. Tuy nhiên, tiến trình thủ tục mới đã làm phát sinh thêm 25% chi phí kiểm định phẩm chất thịt heo và một số hàng hoá khác của Hoa Kỳ tại cảng Trung Cộng.

Bà Even Rogers Pay- chuyên viên phân tích sản phẩm nông nghiệp của công ty cố vấn đặt trụ sở tại Bắc Kinh- nói không ngạc nhiên trước việc siết chặt kiểm soát sản phẩm của Hoa Kỳ tại cảng. Dư luận cho rằng đây là biện pháp được Trung Cộng áp dụng nhằm trả đũa việc Washington tăng thuế thép và nhôm của Hoa Lục xuất cảng sang Hoa Kỳ. (Song Châu)