15/08/2015 | 0

Trung Cộng kích động chủ nghĩa dân tộc nhằm tuyển lính

Trung Cộng kích động chủ nghĩa dân tộc nhằm tuyển lính

Một hình ảnh trong video tuyên truyền của Trung Cộng.

Đoạn phim dài 4 phút 16 giây, được lan tỏa rộng trên nhiều kênh, mạng xã hội, trong đó có Youtube. Mở đầu, đoạn phim lấy tên “giấc mơ của chúng ta”, với hình ảnh thanh niên Hoa Lục tốt nghiệp đại học, tham gia những môn thể thao kể cả trượt tuyết, hình ảnh Hong Kong trở về Trung Cộng, … Tất cả là để khơi dậy lòng tự hào về một “nước Trung Hoa mới”.

Phần chú thích nêu rõ: “Chúng tôi sinh vào những năm 1990, khi Trung Quốc đang trỗi dậy với những giấc mơ lớn, và chúng tôi muốn tỏa sáng trong thế kỷ mới, chúng tôi muốn trở nên cực kỳ mạnh mẽ”.

Kế đến, trong phần “kêu gọi nghĩa vụ”, mộng bá quyền của Trung Cộng thể hiện rõ nét: “Đại dương chiếm 71% bề mặt trái đất, và bất cứ nơi đâu có đại dương, chúng ta sẽ ở đó để bảo đảm điều hướng. Lợi ích ở đại dương và ở nước ngoài của Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng, đất đai mênh mông nhưng chúng ta sẽ không nhường một tấc cho nước ngoài”.

Các hình ảnh của phần này gắn liền với các yêu sách chủ quyền của Trung Cộng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông. Đó là các cảnh quay về quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông (mà Trung Cộng đang tranh chấp với Nhật), các đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam bị Trung Cộng xâm chiếm trên Biển Đông, cũng như các vùng biển, đảo khác mà Trung Cộng có yêu sách.

Đoạn phim còn quả quyết, Trung Cộng có 3 triệu km2 đại dương thuộc quyền tài phán, vùng lãnh thổ gồm 6,700 hòn đảo và rằng “cuộc chiến giành quyền lợi trên biển của chúng ta vẫn chưa kết thúc”.

Trong phần có tiêu đề “Gen cao quý” mang nặng tư tưởng dân tộc, với phần chữ viết: “Hàng ngàn trận đánh trên biển tôi luyện chúng ta, trong máu nóng và thuốc súng. Chúng ta vẫn tiến lên, vẫn tăng trưởng, vẫn nhiệt huyết tuổi trẻ, chúng ta duy trì tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Chúng ta chuẩn bị cho chiến tranh”.

Đặc biệt, trong đó có cả những cảnh quay về Hải chiến Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông năm xưa, cùng những màn tập trận bắn đạn thật trong thời gian gần đây.

Phần cuối của đoạn phim mang tiêu đề “tìm kiếm giấc mơ xanh”, đưa ra những cảnh quay về luyện tập, sinh hoạt và tác chiến của các đơn vị hải quân, nhằm khơi gợi thanh niên đăng tuyển vào lính.

Trung Cộng đã công bố sách trắng quốc phòng vào cuối tháng 5 vừa qua, nhấn mạnh kế hoạch mở rộng tầm hoạt động trên biển, chuyển trọng tâm quân sự quốc gia vào hải quân thay vì lực lượng mặt đất. Chiến lược quân sự theo đó thay đổi từ “phòng thủ bờ biển” sang “bảo vệ các vùng biển mở”.

Điều này có nghĩa rằng, Trung Cộng sẽ gia tăng thêm nhân lực và đầu tư cho hải quân, nhằm thực hiện các yêu sách vô lý và các đảo xâm chiếm trái phép trên các vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông, chèn ép các nước có chung tranh chấp bằng sức mạnh quân sự và lợi thế kinh tế.

Nhật Nam / SBTN