07/07/2018 | 3

Trung Cộng khuyến khích tư nhân xây công trình trên các đảo không người ở thuộc Hoàng Sa

Trung Cộng khuyến khích tư nhân xây công trình trên các đảo không người ở thuộc Hoàng Sa

Ảnh: Square Space

Chính quyền tỉnh đảo Hải Nam của Trung Cộng đang có kế hoạch khuyến khích tư nhân phát triển những hòn đảo không người ở để kinh doanh ngành du lịch và xây dựng trong thời hạn lên tới 50 năm.

Báo mạng Asia Times hôm Thứ Bảy 7/7 trích dẫn một tài liệu chính thức được công bố, cho rằng bước đi này sẽ giúp “bảo toàn lãnh thổ của Trung Cộng” và duy trì ổn định ở Biển Đông. Theo đó, một công ty hay cá nhân muốn phát triển những hòn đảo không người ở cần phải nộp đơn và cung cấp kế hoạch phát triển cho Sở Hải Dương Và Ngư Nghiệp Hải Nam. Thời hạn sử dụng đảo không người ở là 15 năm cho khai thác thủy hải sản, 25 năm cho du lịch và giải trí, 30 năm cho kỹ nghệ muối và khoáng sản, 40 năm cho những dự án an sinh công cộng và 50 năm cho việc xây dựng hải cảng và xưởng đóng tàu. Việc phát triển sẽ tập trung chủ yếu ở vùng quần đảo Hoàng Sa, là nơi hiện có hàng trăm hòn đảo chưa được phát triển.

Tờ Asia Times dẫn lời học giả Chen Xiangmiao thuộc Viện Quốc Gia Nghiên Cứu Biển Đông, có trụ sở tại đảo Hải Nam, nhận định rằng việc phát triển những hòn đảo không người ở sẽ “đẩy lui nỗ lực của các quốc gia khác xâm lăng và chiếm đóng lãnh thổ thuộc chủ quyền Trung Cộng”. Học giả này còn cáo buộc những quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, luôn toan tính tạo ra tranh cãi trong vùng quần đảo Hoàng Sa của Trung Cộng”.

Huy Lam / SBTN