09/04/2022 | 117

Trung Cộng khuyến cáo Philippines về các liên minh quân sự

Trung Cộng khuyến cáo Philippines về các liên minh quân sự

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình khuyến cáo với ông Rodrigo Duterte, tổng thống Philippines, rằng việc đạt được sự an ninh và ổn định trong khu vực thông qua các liên minh quân sự là điều bất khả thi, khi quốc gia Đông Nam Á này đối mặt với cuộc bầu cử có thể khiến quan hệ song phương bị xáo trộn.

Trong cuộc điện đàm vào chiều hôm thứ Sáu, 8 tháng 4, ông Tập Cận Bình cũng cam kết sẽ tăng cường đầu tư Trung Cộng vào Philippines cùng việc mua hàng từ nước này. Ông cho biết Trung Cộng sẽ duy trì “tính liên tục và thống nhất” trong chính sách đối với Philippines, và hai bên nên tiếp tục hợp tác với nhau trong vấn đề phát triển vaccine Covid-19, y tế công cộng, cơ sở hạ tầng và thương mại.

Đáp lại, ông Duterte tuyên bố Philippines sẵn sàng làm việc với Trung Cộng về việc ngăn chặn đại dịch, thương mại, cơ sở hạ tầng và du lịch. Ông Duterte nêu rõ Philippines sẽ làm việc với Trung Cộng để “giải quyết các vấn đề Biển Đông một cách hợp lý và làm gương trong việc giải quyết tranh chấp bằng giải pháp hòa bình, cũng như duy trì sự hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Ông bổ sung rằng Philippines cũng sẽ tìm cách đóng “vai trò tích cực” giữa Trung Cộng và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Chủ tịch Trung Cộng thường hiếm khi hội đàm với các nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm, nhưng Trung Cộng đang xem Đông Nam Á là ưu tiên ngoại giao khi sự cạnh tranh với Hoa Kỳ ngày càng gia tăng.