10/02/2020 | 20

Trung Cộng khuyến cáo pháp không được kỳ thị công ty Huawei

Trung Cộng khuyến cáo pháp không được kỳ thị công ty Huawei

Reuters

Trung Cộng lên tiếng khuyến cáo Pháp về việc nước này nên đối xử với công ty Huawei Technologies khác với các đối thủ châu Âu, liên quan đến các hợp đồng thiết bị mạng 5G trong tương lai. Trong một tuyên bố dài được đưa ra vào chủ nhật (9/2) trên trang web Tòa đại sứ Trung Cộng tại Paris, cơ quan này kêu gọi Pháp thiết lập các yêu cầu minh bạch và đối xử với tất cả các nhà sản xuất thiết bị viễn thông tương tự nhau.

Tòa đại sứ cũng khuyến cáo rằng, sự khác biệt trong cách đối xử sẽ được coi là một sự phân biệt đối xử trắng trợn và chủ nghĩa bảo hộ trá hình. Bên cạnh đó, tuyên bố cũng cho biết thêm rằng, phía Trung Cộng không muốn sự phát triển tại Trung Cộng của các hãng như Nokia và Ericson bị ảnh hưởng bởi vấn đề trên. Theo tờ Bloomberg đưa tin, Pháp đang chuẩn bị cho việc đấu giá mạng lưới 5G vào tháng 4/2020. Hãng Orange, nhà cung cấp chính của Pháp đã tuyên bố sẽ làm việc với hãng Nokia và Ericsson trong việc cung cấp mạng 5G, thay vì hợp tác với hãng Huawei. Hoa Kỳ gây áp lực với các đồng minh châu Âu để cấm hãng Huawei vì lo lắng rằng chính phủ Trung Cộng có thể truy cập các hệ thống của họ vì mục đích gián điệp.

Tuy nhiên, hãng Huawei và các viên chức Bắc Kinh đã phủ nhận bất kỳ rủi ro nào như trên. Tòa đại sứ Trung Cộng khẳng định, các thiết bị 5G của hãng Huawei hoàn toàn an toàn và không bao giờ xuất hiện bất kỳ lỗi bảo mật truy cập sau nào.

Mộc Miên