Trung Cộng khuyến cáo Na Uy về việc trao giải thưởng Nobel hòa bình cho người biểu tình Hồng Kông

Trung Cộng khuyến cáo Na Uy về việc trao giải thưởng Nobel hòa bình cho người biểu tình Hồng Kông

Ảnh: Reuters

Tin từ OSLO, Na Uy – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị khuyến cáo về việc trao giải Nobel Hòa bình cho những người biểu tình ở Hồng Kông khi ông đến thăm Na Uy, thể hiện rõ những hạn chế của cuộc vận động ngoại giao mới của Bắc Kinh nhắm vào châu Âu.

Theo tin từ BLOOMBERG, mối quan hệ giữa Oslo và Bắc Kinh trở nên bất ổn sau quyết định năm 2010 về việc trao Giải thưởng Hòa bình cho nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Lưu Hiểu Ba người Hoa Lục bị bỏ tù vào thời đó – và đã qua đời. Mặc dù chính phủ Na Uy không có quyền quyết định người được trao giải thưởng, nhưng Trung Cộng đáp trả bằng cách đình chỉ quan hệ và đóng băng các cuộc đàm phán thương mại tự do. Sáu năm sau đó, hai quốc gia đồng ý bình thường hóa quan hệ vào năm 2016.

Ông Vương Nghị cho biết chuyến thăm của ông là chuyến đi đầu tiên đến Bán đảo Scandinavia của một ngoại trưởng Trung Cộng trong vòng 15 năm. Ông cũng gặp gỡ Thủ tướng Erna Solberg vào hôm thứ Năm, một phần của chuyến công du châu Âu kéo dài một tuần bao gồm các điểm dừng ở Ý, Hòa Lan, Pháp và Đức.

Chuyến thăm này diễn ra khi Trung Cộng hướng đến việc ổn định các mối quan hệ chính trên toàn thế giới trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ – đặc biệt là khi Washington tìm cách ngăn Huawei Technologies khỏi mạng 5G, điều chỉnh lại chuỗi cung ứng toàn cầu và ngăn các ứng dụng Trung Cộng như TikTok và WeChat truy cập dữ kiện của Hoa Kỳ. (BBT)