30/10/2017 | 39

Trung Cộng khuyến cáo: không nước nào có thể kềm chế Bắc Kinh

Trung Cộng khuyến cáo: không nước nào có thể kềm chế Bắc Kinh

Reuters- Đại sứ Trung Cộng tại Washington hôm 30 tháng 10 tuyên bố chuyến thăm của Tổng Thống Donald Trump tới Bắc Kinh vào tuần sau là một cơ hội lịch sử, để thúc đẩy quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đại sứ này cũng khuyến cáo rằng, không nước nào nên có ý định kềm chế Bắc Kinh.

Đại sứ Cui Tiankai cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Bắc Hàn, và cảnh báo tình hình sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng tiếp diễn.

Ông Cui nói Bắc Kinh đang tìm cách giảm bớt thâm hụt thương mại với Hoa Kỳ, và ông tin rằng các lãnh đạo sẽ thu được kết quả đáng kể về thương mại và kinh tế, sau khi ông Trump đến thăm Trung Cộng vào ngày 8 và 9 tháng 11.

Lên tiếng về sự hợp tác gần đây giữa Nhật, Ấn Độ, và Úc, vốn được cho là nhằm đối phó với sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng, ông Cui cho rằng, các nước này sẽ không có lợi nếu mục tiêu của họ là nhằm kềm chế Trung Cộng. Ông khẳng định, không nước nào có thể kềm chế Bắc Kinh.

Ông Cui cũng khuyên Washington không nên can thiệp vào các nỗ lực giải quyết tranh chấp biển Đông, và nên để các nước trong khu vực tự tìm ra cách quản lý tình hình. Ngoài những từ ngữ cứng rắn về các vấn đề khu vực, ông Cui tin rằng cuộc gặp giữa tổng thống Trump và chủ tịch Tập Cận Bình sẽ diễn ra thành công. (Ngô Bảo)