29/04/2021 | 0

Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ không nên áp đặt tư tưởng dân chủ lên nước khác

Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ không nên áp đặt tư tưởng dân chủ lên nước khác

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào thứ Năm, 29 tháng 4, Trung Cộng đã khuyến cáo Hoa Kỳ không nên áp đặt tư tưởng dân chủ lên nước khác, đồng thời chỉ trích các lệnh trừng phạt thương mại và hoạt động quân sự của Washington tại sân sau của Bắc Kinh. Tuyên bố của Trung Cộng được đưa ra chỉ vài giờ sau bài diễn văn đầu tiên của Tổng Thống Joe Biden trước Quốc Hội, trong đó, ông Biden nói rằng Hoa Kỳ sẽ cạnh tranh với Trung Cộng và các quốc gia khác, nhưng không muốn xảy ra xung đột.

Bình luận về diễn văn này, phát ngôn viên Vương Văn Bân của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng, việc Hoa Kỳ và Trung Cộng cạnh tranh ở một số lĩnh vực là điều bình thường. Tuy nhiên, theo ông Vương, cuộc cạnh tranh này phải diễn ra như một cuộc đua công bằng, không phải là một trận đấu một mất một còn.

Ông Vương cũng khuyến cáo rằng, việc ép buộc một quốc gia chấp nhận hệ thống dân chủ của quốc gia khác sẽ gây chia rẽ và phá hoại sự ổn định. Viên chức Trung Cộng cũng cáo buộc Hoa Kỳ vi phạm các nguyên tắc thị trường về cạnh tranh công bằng, và chính trị hóa các vấn đề như kinh tế, thương mại, và công nghệ.

Theo Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, nước này muốn phát triển quan hệ với Hoa Kỳ theo nguyên tắc không xung đột và không đối đầu. Trong một thông cáo khác vào cùng ngày thứ Năm, phát ngôn viên Ngô Khiêm của Bộ Quốc Phòng Trung Cộng đã phản đối việc Hoa Kỳ tăng hoạt động quân sự ở gần lãnh hải và không phận Trung Cộng, nói rằng các hoạt động này đang đe dọa đến hòa bình và ổn định trong khu vực.