28/01/2021 | 1

Trung Cộng khuyến cáo Đài Loan rằng độc lập “đồng nghĩa với chiến tranh”

Trung Cộng khuyến cáo Đài Loan rằng độc lập “đồng nghĩa với chiến tranh”

Ảnh: Reuters

Tin Karachi, Pakistan – Theo bản tin từ Reuters, Tối Cao Pháp Viện Pakistan vào thứ Năm, 28 tháng 1, đã ra lệnh phóng thích một phiến quân Hồi giáo, là thủ phạm chặt đầu ký giả Hoa Kỳ Daniel Pearl. Bị cáo Ahmed Sheikh, nghi can chính trong vụ bắt cóc và sát hại ký giả của tờ Wall Street Journal vào năm 2002, đã được xóa mọi cáo trạng bởi một hội đồng 3 thẩm phán.

Bộ trưởng tư pháp Pakistan cho biết, nhà chức trách tại tỉnh Sindh, nơi ông Pearl bị bắt cóc, sẽ ngay lập tức gởi thư yêu cầu Tối Cao Pháp Viện xem xét lại quyết định của họ. Ông Pearl, 38 tuổi, bị bắt cóc khi đang điều tra các phiến quân Hồi giáo tại Karachi, sau vụ tấn công Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9, 2001. Video về vụ chặt đầu anh xuất hiện vào vài tuần sau đó.

Chánh án của Tối Cao Pháp Viện Pakistan, Thẩm Phán Mushir Alam, ra lệnh rằng Sheikh và các đồng phạm phải được thả ngay lập tức, nếu họ không liên quan đến bất kỳ vụ án nào khác. Một tòa án địa phương vào năm ngoái đã giảm án tử hình của Sheikh xuống còn chung thân, và xóa cáo trạng cho 3 đồng phạm của hắn, với lý do thiếu bằng chứng.

Chính phủ Islamabad và gia đình anh Pearl sau đó kháng án và yêu cầu Tối Cao Pháp Viện tái áp dụng án tử hình. Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện Pakistan đã bác bỏ cả 2 yêu cầu này vào thứ Năm. Luật sư của gia đình Pearl cho biết họ hoàn toàn bất ngờ trước quyết định của tòa án.

Tổng biên tập Matt Murray của tờ Wall Street Journal cũng gọi đây là một quyết định gây phẫn nộ và bất công. Theo giới chuyên gia, vụ án chống lại Sheikh đã có nhiều sai sót ngay từ giai đoạn đầu, và Tối Cao Pháp Viện Pakistan nhiều khả năng đưa ra quyết định này dựa trên các vấn đề về thủ tục pháp lý. (BBT)