16/04/2022 | 159

Trung Cộng khuyến cáo CSVN về “thảm kịch” Ukraine nếu liên minh với Hoa Kỳ trong kế hoạch Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Trung Cộng khuyến cáo CSVN về “thảm kịch” Ukraine nếu liên minh với Hoa Kỳ trong kế hoạch Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Cộng, vừa thông báo với cộng sản Việt Nam rằng cuộc khủng hoảng Ukraine là thời điểm quan trọng đối với hai nước, và cùng nhau họ có thể “đóng góp cho nền hòa bình khu vực” trước “thiệt hại” do chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ gây ra.

Trong cuộc điện đàm hồi hôm thứ Năm, 14 tháng 4, với ông Bùi Thanh Sơn, người đồng cấp của cộng sản Việt Nam, ông Vương nghị nói vấn đề Ukraine “một lần nữa khiến các nước châu Á nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì sự hòa bình và ổn định, và việc ủng hộ tranh chấp bè phái sẽ dẫn đến những rủi ro bất tận”.

Trung Cộng đang bị Hoa Kỳ và châu Âu gây áp lực vì không lên án việc Nga xâm lăng Ukraine vào cuối tháng 2. Thay vào đó, nước này lại ủng hộ “những mối lo an ninh hợp lý” của Nga, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ và NATO đang thúc đẩy xung đột.

Cũng như Trung Cộng, cộng sản Việt Nam là một trong hơn 30 quốc gia không bỏ phiếu về các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, có nội dung lên án Nga vì cuộc tấn công Ukraine cùng cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay. Cộng sản Việt Nam cũng đang được kêu gọi bởi Hoa Kỳ, nước vừa cam kết tăng cường quan hệ với Hà Nội cùng các quốc gia khác trong khu vực trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, được công bố hồi tháng Hai.

Theo các nhà phân tích, ngoại trưởng Trung Cộng gởi đến cộng sản Việt Nam một thông điệp rằng thảm kịch Ukraine có thể xảy ra ở Việt Nam nếu Việt Nam liên minh với Hoa Kỳ.