18/08/2018 | 0

Trung Cộng khuyến cáo các quốc gia khác không nên can thiệp vào vấn đề tôn giáo

Trung Cộng khuyến cáo các quốc gia khác không nên can thiệp vào vấn đề tôn giáo

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Một viên chức cao cấp của Bắc Kinh tuyên bố trong tạp chí Đảng Cộng Sản, rằng các vấn đề tôn giáo ở Trung Cộng không thể được kiểm soát bởi ngoại quốc.

Ông này cho biết mọi tôn giáo ở Trung Cộng phải tuân theo nguyên tắc của đảng cộng sản, cũng như nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của đảng. Ngoài ra, tôn giáo không được phép can thiệp vào các vấn đề hành chính, pháp lý hoặc giáo dục.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Trung Cộng đang có các cuộc hội đàm với tòa thánh Vatican, nhằm giải quyết tranh chấp về việc bổ nhiệm các giám mục Công Giáo. Vào hôm Thứ Sáu 17/8, Đức Giáo hoàng Francis bày tỏ sự lạc quan rằng liên hệ giữa Vatican và Trung Cộng đang được cải thiện, khi hai bên đang trong các cuộc đàm phán nhằm giải quyết một trong những trở ngại lớn nhất, giúp nối lại quan hệ ngoại giao bị cắt đứt gần 70 năm trước.

Người Công giáo ở Trung Cộng đã bị chia rẽ ra thành 2 nhóm. Một bên là các cộng đồng “hầm trú” vốn công nhận Đức Giáo Hoàng, và một bên là những người thuộc “Hội Công giáo Yêu Nước” do nhà nước kiểm soát. Các mối quan hệ đầy đủ sẽ tạo ra cho giáo hội một khuôn khổ pháp lý để chăm sóc tất cả khoảng 12 triệu người Công Giáo Trung Cộng, và chuyển sang tập trung vào truyền giáo ở đất nước này, nơi có các nhà thờ Tin Lành đang phát triển rất nhanh.

Tuy nhiên, khôi phục quan hệ ngoại giao không phải là một phần của các cuộc đàm phán đang diễn ra. Mặc dù mối quan hệ giữa Vantican và Trung Cộng đã bị cắt đứt, nhưng tòa thánh vẫn đang duy trì mối quan hệ ngoại giao đầy đủ với Đài Loan. Đài Loan được xem là một tỉnh tự trị thuộc lãnh thổ Trung Cộng. (Mộc Miên)