03/08/2022 | 61

Trung Cộng khuyến cáo các hãng hàng không tránh khu vực gần Đài Loan

Trung Cộng khuyến cáo các hãng hàng không tránh khu vực gần Đài Loan

Trung Cộng đã khuyến cáo các hãng hàng không hoạt động ở châu Á tránh bay ở những khu vực xung quanh Đài Loan, nơi họ đang tiến hành các cuộc tập trận nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo này. Theo Reuters, trong thông báo chính thức được gửi vào cuối ngày thứ Ba (2 tháng 8), Trung Cộng đã chỉ định sáu khu vực không phận là “vùng nguy hiểm.” Các chuyến bay sẽ bị hạn chế từ 12 giờ trưa thứ Năm (4 tháng 8) đến 12 giờ trưa Chủ nhật (7 tháng 8).

Bà Pelosi đã bay đến Đài Bắc vào tối thứ Ba với tư cách là chính trị gia cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong 25 năm qua. Ngay lập tức, Trung Cộng đã lên án chuyến thăm và đưa ra một loạt phản ứng kinh tế và quân sự.

Trung Cộng coi Đài Loan, một nền dân chủ sôi động và là nhà cung cấp chất bán dẫn chính, là một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết. Đài Loan vẫn là vấn đề nhạy cảm nhất giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, với khả năng một ngày nào đó có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Đài Loan nói rằng các hành động khiêu khích của Trung Cộng khi cố tình gia tăng các hoạt động quân sự nhằm vào Đài Loan là thách thức trật tự quốc tế và gây tổn hại đến hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Cơ quan này cho biết thêm rằng chính phủ Đài Loan sẽ tiếp tục tăng cường khả năng tự vệ và duy trì liên lạc chặt chẽ với các quốc gia có cùng quan điểm như Hoa Kỳ.