13/10/2020 | 12

Trung Cộng khuyên các quốc gia châu Á đề phòng chiến lược của Hoa Kỳ

Trung Cộng khuyên các quốc gia châu Á đề phòng chiến lược của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin Kuala Lumpur, Malaysia – Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Cộng, Ngoại Trưởng Vương Nghị, vào thứ Ba, 13 tháng 10, đã kêu gọi các quốc gia châu Á cẩn thận trước chiến lược của Hoa Kỳ, vốn đang gây ra sự cạnh tranh địa chính trị ở biển Đông và khu vực.

Trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein, ông Vương gọi chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Washington là mối đe dọa an ninh cho vùng Đông Á, đồng thời thêm rằng Trung Cộng và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á Asean nên hợp tác trong vấn đề biển Đông, để loại bỏ sự can thiệp bên ngoài.

Ngoại Trưởng Vương, người đang trong chuyến công du Đông Nam Á, nói rằng Trung Cộng và Malaysia đều đồng ý rằng biển Đông không phải là nơi để các cường quốc phô diễn sức mạnh quân sự. Trong khi đó, Ngoại Trưởng Hishammuddin nói tranh chấp biển Đông nên được giải quyết một cách hòa bình thông qua việc đối thoại trong khu vực.

Vị ngoại trưởng Malaysia cho biết thêm rằng Trung Cộng đã hứa sẽ mua 1.7 triệu tấn dầu cọ của Malaysia từ nay đến năm 2023, và sẽ ưu tiên cho Malaysia khi sản xuất được vaccine Covid-19. Trung Cộng trong nhiều năm qua đã tranh chấp chủ quyền tại biển Đông với nhiều quốc gia láng giềng, và mới đây đã tổ chức hàng loạt cuộc tập trận trong vùng biển này.

Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách xây dựng một đế chế hàng hải tại châu Á. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo từng nói rằng, Washington hy vọng châu Á luôn là một khu vực tự do và mở cửa, và sẽ không bị áp đảo bởi bất kỳ nước nào. (Ngô Bảo)