03/10/2021 | 0

Trung Cộng không tuân thủ thỏa thuận giai đoạn 1 với Hoa Kỳ đạt được dưới thời ông Trump

Trung Cộng không tuân thủ thỏa thuận giai đoạn 1 với Hoa Kỳ đạt được dưới thời ông Trump

Vào thứ hai (ngày 4 tháng 10), Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai sẽ thông báo rằng Trung Cộng không tuân thủ cái gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đạt được dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo thỏa thuận, Trung Cộng phải mua thêm 200 tỷ mỹ kim hàng hóa của Hoa Kỳ trong thời gian hai năm, nhưng quốc gia này đã không thực hiện đúng cam kết đó. Thông báo này sẽ đại diện cho một số phản ứng mạnh mẽ nhất của chính quyền Tổng thống Biden đối với Trung Cộng. Bà Katherine Tai sẽ đưa ra nhận xét hôm thứ Hai về việc xem xét lại chính sách thương mại của Trung Cộng tại Washington.

Các nguồn tin nói với CNBC rằng bà Katherine Tai đang đánh giá các hành động tiềm năng chống lại Trung Cộng vì sự không tuân thủ của họ, bao gồm cả các rào cản thuế quan bổ sung. Bài phát biểu của bà Tai vào thứ Hai sẽ đánh dấu ba tháng cuối cùng của thỏa thuận được ông Trump ký vào năm 2019.

Thỏa thuận kêu gọi Trung Cộng mở rộng mua một số hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Chad Bown, một thành viên cao cấp tại Peterson Institute for International Economics cho biết đến hết tháng 8 vừa qua, Trung Cộng chỉ mua 62% mục tiêu của thỏa thuận thương mại