26/07/2014 | 2

Trung Cộng không từ bỏ mưu đồ lấn chiếm biển Đông

Trung Cộng không từ bỏ mưu đồ lấn chiếm biển Đông

Trung Cộng không bao giờ từ bỏ mưu đồ lấn chiếm biển Đông, kể cả khi họ rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng bờ biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đây là nhận định của phần lớn học giả tham dự cuộc hội thảo mang chủ đề “Những khía cạnh pháp lý liên quan đến vụ Trung Cộng đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển Việt Nam”.

Cuộc hội thảo này do trường đại học Luật Sài Gòn, phối hợp với Hội Luật Gia Việt Nam tổ chức hôm 26 tháng 7, 2014. Khoảng 30 học giả nghiên cứu Luật quốc gia và luật biển của nhiều viện nghiên cứu, các trường đại học của nhiều quốc gia tham dự cuộc hội thảo này theo lời mời của phía Việt Nam.

Báo Tuổi Trẻ dẫn phát biểu của bà Jeanne Mirer, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Dân chủ Quốc tế nhận định rằng, Trung Cộng không bao giờ từ bỏ mưu đồ xâm lấn biển Đông, cho dù đã di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Bà cũng khuyến cáo các chuyên viên luật pháp quốc tế “ngồi lại với nhau để tìm kiếm những phương án tốt nhất trong việc đối phó với những hành động kế tiếp của Trung Cộng”.

Còn theo giáo sư Baladas Ghoshal, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nam Á và Đông Nam Á của trường Đại học Jawaharlal Nehru, Ấn Độ, thì các quốc gia Đông Nam Á cần có tiếng nói chung để kiềm chế tham vọng của Trung Cộng tại biển Đông.

Ông khuyên nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên kiện Trung Cộng ở Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Trọng tài quốc tế.

Còn theo luật gia Veeramalla Anjaiah của tờ Daily Jakarta Post, Indonesia, Việt Nam nên cùng các quốc gia Đông Nam Á cùng Trung Cộng ký tên vào bản tuyên bố về cách ứng xử của các bên về biển Đông, viết tắt là COC để giải quyết hữu hiệu các vụ tranh chấp.

Báo mạng VNExpress cũng cho biết, cuộc hội thảo trên có sự tham dự của giáo sư Alexander Yankov, cựu Thẩm phán Tòa án Quốc tế La Hay, thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật biển. (S. Châu)