23/12/2016 | 0

Trung Cộng: Không thay đổi chính sách thương mại với Hoa Kỳ

Trung Cộng: Không thay đổi chính sách thương mại với Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Bộ Thương mại Trung Cộng hôm nay 23 tháng 12, tuyên bố rằng sự hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại sẽ không thay đổi khi tổng thống tân cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng tới.

Tuy nhiên, ông này cảnh cáo sẽ phản đối mọi chính sách có thể làm phương hại đến mối liên hệ thương mại song phương giữa hai quốc gia. Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống vừa qua, ông Trump từng đặt vấn đề sẽ huỷ bỏ mọi thương ước phương hại đến đất nước mà Hoa Kỳ đã ký kết với các quốc gia khác. Ông cũng doạ sẽ tấn công Mexico và Trung Cộng bằng biện pháp áp đặt thuế ngay sau khi ông nắm quyền tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng Giêng.

Ông Shen Danyang, phát ngôn nhân của bộ Thương mại Trung Cộng tuyên bố tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tìm kiếm lợi ích từ mối liên hệ thương mại song phương với Hoa Lục. Ông này cũng cho rằng Hoa Lục sẽ bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới nếu ông Trump sử dụng thuế như một công cụ để trừng phạt hàng hoá của Hoa Lục. Tổ chức Thương mại Thế giới cấm các quốc gia thành viên đơn phương nâng thuế suất cao hơn mức cam kết áp dụng.

Truyền thông Hoa Lục hôm nay đã lên tiếng cảnh cáo và thách thức Hoa Kỳ sau khi ông Trump chỉ định nhà kinh tế Peter Navarro làm nhân vật lãnh đạo Hội đồng Thương mại Quốc gia của Toà Bạch Ốc. Ông Peter Navarro là người chủ trương áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với Hoa Lục. (Song Châu)