01/06/2015 | 0

Trung Cộng không quan tâm những sự chỉ trích tại cuộc đối thoại Shangri-La

Trung Cộng không quan tâm những sự chỉ trích tại cuộc đối thoại Shangri-La

Cuộc đối thoại do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế IISS đặt trụ sở ở London tổ chức qui tụ 450 đại diện quốc phòng cao cấp của 26 nước. Trong đó có 18 bộ trưởng quốc phòng, là cuộc đối thoại đông đảo bộ trưởng quốc phòng tham dự nhất từ trước tới nay, có bộ trưởng quốc phòng các nước Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Tiến sĩ Tăng Huệ Dật là một nhà nghiên cứu của Viện Đông Á của Đại học Quốc gia Singapore đã nói với Tân Hoa Xã rằng, dù cuộc đối thoại có căng thẳng tới đâu, Đối thoại Shangri-La là diễn đàn để giải tỏa mọi áp lực. Nhà nghiên cứu Oh Ei Sun của Học viện quốc tế Rajaratnam của Đại học Nanyang Singapore nói rằng hội nghị có sự tham dự của các nước tranh chấp, trong đó có Trung Cộng giúp các bên thông hiểu nhau.

Nằm trong sự tiên đoán của các nhà phân tích, vấn đề an ninh Biển Đông là đề tài chính trong cuộc Đối thoại Shangri-La lần thứ 14, và vấn đề Trung Cộng tân tạo, xây đảo, đưa vũ khí tới Trường Sa là trọng điểm của cuộc Đối thoại. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter đã mạnh mẽ lên án hành động của Trung Cộng ở Trường Sa và Hoàng Sa, nói rằng những hành động này hoàn toàn đi ngược lại pháp luật quốc tế, tạo nhiều nguy cơ đưa tới tính toán sai lầm, xảy ra xung đột. Bộ trưởng Quốc phòng Úc Kevin Andrews cũng nhấn mạnh rằng Úc rất lo ngại việc Trung Cộng quân sự hóa các đảo nhân tạo. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani kêu gọi Trung Cộng phải chứng tỏ là một nước hành xử có trách nhiệm. Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein của Malaysia nói rằng hành động của Trung Cộng có thể đưa tới một cuộc xung đột đẫm máu trong thời đại, nếu không muốn nói là chết chóc lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Tuy nhiên, trước sự lo ngại của các nước, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Cộng Tôn Kiến Quốc vẫn ngang nhiên tuyên bố sẽ thiết lập vùng nhận dạng hàng không ADIZ trên Biển Đông, bác bỏ những đòi hỏi ngưng tân tạo, xây cất trên các đá ngầm chiếm cứ của Việt Nam. Tham dự đối thoại năm nay, họ Tôn không trực tiếp giải đáp những lời tố cáo, bày tỏ lo ngại, chỉ đọc bài diễn văn đã viết sẵn, cho rằng hành động của Trung Cộng ở Biển Đông là thiện chí an ninh, hoàn toàn hợp pháp và hợp lý. Một chuyên gia từ Viện Lowry của Úc nêu câu hỏi tại sao Trung Cộng xua đuổi phi cơ Hoa Kỳ đang bay trên vùng biển quốc tế, họ Tôn lại nói rằng ông ta không có đủ thì giờ để giải thích.

Tiến sĩ Merriden Varrall của Viện Lowry nói rằng họ thái độ của Tôn cho thấy rõ Trung Cộng không muốn giải thích lo ngại của cộng đồng quốc tế, vì mục đích của phái đoàn Trung Cộng tham dự diễn đàn lần này là chỉ muốn làm cho dư luận trong nước ủng hộ chính sách bành trướng của Bắc Kinh.

Hồng Tú / SBTN