22/02/2016 | 0

Trung Cộng không nhượng bộ ở Biển Đông

Trung Cộng không nhượng bộ ở Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trong lúc Ngoại trưởng Vương Nghị sắp viếng thăm Hoa Kỳ, Bắc Kinh tuyên bố sự bố trí quân sự của Trung Cộng ở Biển Đông, không khác gì việc Hoa Kỳ bố trí quân sự ở Hawaii.

Trong tuần trước, Hoa Kỳ lên án Trung Cộng đã tạo thêm căng thẳng ở Biển Đông, bố trí hỏa tiễn địa đối không trên một hòn đảo tranh chấp. Được hỏi vấn đề Biển Đông và bố trí hỏa tiển có phải là vấn đề bàn thảo khi Ngoại trưởng Vương Nghị gặp Ngoại trưởng John Kerry ở Hoa Thịnh Đốn hay không? Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói rằng: “Hoa Kỳ không có liên hệ gì trong sự tranh chấp tại Biển Đông. Đây không phải và sẽ không trở thành vấn đề giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trung Quốc từng nhiều lần tuyên bố duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông là quyền lợi của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ. Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ tôn trọng lời hứa không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp, ngưng thổi phồng các vấn đề tạo thêm căng thẳng. Đặc biệt là sự hiện diện quân sự có giới hạn của Trung Quốc.

Việc Trung Quốc bố trí quân sự trên các đảo thuộc lãnh thổ Trung Quốc, không khác việc Hoa Kỳ bảo vệ Hawaii. Việc tàu chiến và phi cơ Hoa Kỳ thường xuyên tuần tra và quan sát ở Biển Đông trong các năm qua đã tạo thêm căng thẳng trong vùng.” Hôm nay, một nhân vật cao cấp của Hải quân Hoa Kỳ cho biết, Úc và nhiều nước khác cũng sẽ theo sau Hoa Kỳ, thực hiện các cuộc tuần tra bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông, đi vào vùng biển 12 hải lý của những hoàn đảo nhân tạo của Trung Cộng. Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền hầu hết diện tích Biển Đông, là con đường hàng hải chuyển vận hàng hóa trị giá 5,000 tỷ mỹ kim một năm.

Trung Cộng đã làm các nước trong vùng báo động với hành động biến các đảo đá chiếm cứ của Việt Nam thành đảo nhân tạo, xây phi trường, hải cảng tại những hòn đảo này. Công ty điện quốc doanh China Southern Power Grid Company sẽ thiết lập một nhà máy điện cho Thành phố Tam Sa trên đảo Woody, Việt Nam gọi là Phú Lâm, Trung Cộng đặt tên là Vĩnh Hưng và những nhà máy điện nhỏ hơn trên 16 hòn đảo khác thuộc quần đảo Hoàng Sa. Vương Nghị sẽ tới Hoa Kỳ vào ngày Thứ Ba, 23 tháng 2, và ở cho tới ngày Thứ Năm, 25 tháng 2. (Hồng Tú)