16/07/2021 | 9

Trung Cộng không nằm trong lịch trình công du châu Á lần thứ hai của nhà ngoại giao Hoa Kỳ

Trung Cộng không nằm trong lịch trình công du châu Á lần thứ hai của nhà ngoại giao Hoa Kỳ

Tin từ WASHINGTON, DC – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết thứ trưởng Bộ Ngoại giao Wendy Sherman sẽ đến thăm Nhật Bản, Nam Hàn và Mông Cổ vào tuần tới, nhưng không đề cập đến bất kỳ điểm dừng nào ở Trung Cộng từng được dự đoán trong giới chính sách đối ngoại.

Sau thông báo của Bộ Ngoại giao vào hôm thứ Năm (15/7), các nguồn tin thông thạo cho Reuters biết Washington đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt vào hôm thứ Sáu đối với các viên chức Trung Cộng về cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với nền dân chủ ở Hồng Kông và đưa ra một khuyến cáo cho các doanh nghiệp quốc tế hoạt động ở đó về tình trạng ngày càng tồi tệ hơn.

Khi được hỏi về kế hoạch cố vấn tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đang đến thăm Hoa Kỳ, tổng thống Joe Biden cho biết tình hình ở Hồng Kông đang “xấu đi”. Hoa Kỳ và Trung Cộng đang có một mối quan hệ vô cùng rắc rối, với rất ít các cuộc tiếp xúc trực tiếp cao cấ kể từ cuộc họp ngoại giao cao cấp đầu tiên dưới thời chính quyền ông Biden vào tháng 3 ở Alaska, nơi phía Trung Cộng bày tỏ sự phẫn nộ trước các lệnh trừng phạt được Hoa Kỳ.

Trước cuộc họp đó, Washington đưa ra nhiều hành động, bao gồm việc bắt đầu thu hồi giấy phép viễn thông của Trung Cộng, trát hầu tòa đối với nhiều công ty kỹ thuật thông tin Trung Quốc vì những lo sợ về an ninh quốc gia, và cập nhật các lệnh trừng phạt về vấn đề Hồng Kông.